Cụm Công nghiệp Cẩm Lệ: Vẫn chưa thể vận hành do thiếu lối vào

Cụm Công nghiệp (CCN) Cẩm Lệ ở Đà Nẵng đã hoàn thành xây dựng từ tháng 6 nhưng vẫn chưa thể vận hành do thiếu lối vào và hệ thống thoát nước. Nhiều doanh nghiệp đang cần mặt bằng sản xuất đang trông ngóng sự hoạt động của CCN này.

Cụm Công nghiệp Cẩm Lệ (CCN Cẩm Lệ) tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã hoàn thành xây dựng cơ bản vào tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, đến nay, CCN này vẫn chưa thể vận hành do một số vấn đề chưa được giải quyết, gây ra sự chờ đợi của nhiều doanh nghiệp (DN) đang cần mặt bằng sản xuất.

Thiếu lối vào và hệ thống thoát nước là hai vấn đề chính gây trở ngại cho việc vận hành CCN Cẩm Lệ.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, CCN Cẩm Lệ chưa thể hoạt động do không thể khớp nối giao thông và một phần hệ thống thoát nước mưa. Cụ thể, CCN Cẩm Lệ được quy hoạch với một phần diện tích phải thông qua hệ thống giao thông nội bộ của Khu Công nghiệp (KCN) Hòa Cầm giai đoạn 2. Tuy nhiên, KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 vẫn chưa được triển khai, do đó CCN Cẩm Lệ dù đã xây xong vẫn chưa thể hoạt động.

Ngoài ra, CCN Cẩm Lệ cũng gặp vấn đề về diện tích, với chỉ khoảng 15 ha bố trí cho DN sản xuất, trong khi quy mô của CCN là 29 ha, tương đương 298 lô đất.

Sự trì trệ trong việc vận hành CCN Cẩm Lệ không chỉ là vấn đề của nơi này mà còn lan rộng đến các dự án công nghiệp khác tại TP Đà Nẵng. Hiện tại, hai dự án khác là CCN Hòa Nhơn và CCN Hòa Khánh Nam đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và lựa chọn nhà đầu tư. Điều này tạo ra một tình huống khó khăn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần tiếp cận quỹ đất công nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Chế biến Kinh doanh Xuất nhập khẩu Hương Quế, cho biết rằng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu mặt bằng để mở rộng nhà xưởng. Điều này đã buộc công ty phải chia nhân lực ra nhiều nơi để hoạt động sản xuất.

Tại hội nghị "Gặp gỡ chính quyền và DN TP Đà Nẵng", ông Lê Trường Kỹ, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật Xây dựng Dinco, nhận định rằng thiếu quỹ đất công nghiệp đang là rào cản đối với các DN mới muốn đầu tư vào thành phố. Ông Kỹ cho biết hiện chỉ có KCN Liên Chiểu còn quỹ đất, nhưng khi DN lớn muốn đầu tư vào cần quỹ đất lớn khoảng 20-30 ha thì gặp khó. Ông Kỹ hy vọng rằng Đà Nẵng sẽ sớm đưa ra các KCN mới để thu hút đầu tư.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Đà Nẵng, đã nhiều lần đề xuất về quỹ đất cho DN nhưng chưa đạt được kết quả. Hiệp hội đã đề xuất một chính sách đặc thù cho Đà Nẵng để địa phương có thể quản lý CCN Cẩm Lệ, nhưng vẫn còn những vướng mắc khiến thành phố chưa thể cho DN thuê đất tại đây.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, nhận thấy tỉ lệ lấp đầy tại các KCN ở Đà Nẵng đã đạt 90%, chỉ còn KCN Liên Chiểu còn quỹ đất. Điều này gây khó khăn cho việc thu hút DN mới. Ông Minh cho biết thành phố đang tập trung triển khai các KCN mới như Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Ninh, Hoài Nhơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa các KCN này đi vào hoạt động và đáp ứng nhu cầu của DN và cơ sở sản xuất.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, cũng đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương giải quyết những khó khăn để sớm đưa CCN Cẩm Lệ đi vào hoạt động. Ông Quảng cũng nhấn mạnh việc đầu tư hoàn thiện hệ thống thu gom nước và bảo đảm an toàn cho khu dân cư xung quanh CCN Cẩm Lệ.

[question] Tại sao CCN Cẩm Lệ chưa thể hoạt động?,Điều gì đang là rào cản đối với các doanh nghiệp mới muốn đầu tư vào Đà Nẵng?