Cúm gia cầm chết người xuất hiện tại Nam Cực: Nguy cơ tiềm ẩn cho chim cánh cụt

Cúm gia cầm độc lực cao lần đầu tiên xuất hiện tại lục địa Nam Cực
Một chủng cúm gia cầm chết người đã được xác nhận xuất hiện tại Nam Cực, đe dọa đàn chim cánh cụt số lượng lớn ở khu vực này.

Cúm gia cầm chết người xuất hiện tại Nam Cực: Nguy cơ tiềm ẩn cho chim cánh cụt

Một chủng cúm gia cầm chết người đã được xác nhận xuất hiện lần đầu tiên tại Nam Cực, đặt ra nguy cơ tiềm ẩn cho đàn chim cánh cụt số lượng lớn đang sinh sống ở khu vực này. Hội đồng điều tra khoa học cấp cao (CSIC) của Tây Ban Nha cho biết, phát hiện này đã chứng minh rằng virus cúm gia cầm độc lực cao đã vượt qua khoảng cách và các rào cản tự nhiên để xuất hiện tại Nam Cực.

Nguy cơ đối với chim cánh cụt

Đàn chim cánh cụt số lượng lớn đang sinh sống ở khu vực Nam Cực đang đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn do sự hiện diện của virus cúm gia cầm. Các nhà khoa học đã xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm trên bán đảo Nam Cực sau khi ghi nhận các trường hợp tương tự trên các hòn đảo gần đó. Đặc biệt, chim cánh cụt Gentoo đang đứng trước nguy cơ nhiễm chủng cúm gia cầm H5N1, một chủng virus đã gây hại cho quần thể chim trên toàn thế giới trong những tháng gần đây.

Phát hiện virus cúm gia cầm tại Nam Cực

Sự hiện diện của virus cúm gia cầm đã được xác nhận thông qua phân tích các mẫu bệnh phẩm từ chim biển săn mồi skua đã chết. Các nhà khoa học Argentina đã tìm thấy virus trong gần căn cứ Primavera ở Nam Cực. Viện Nam Cực của Argentina cũng đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha để kiểm tra mẫu bệnh phẩm từ những con chim chết được tìm thấy từ đầu năm. Việc này đã xác nhận sự hiện diện của virus cúm gia cầm tại khu vực Nam Cực.

Nguy cơ lây lan

Hàng trăm nghìn con chim cánh cụt sinh sống trên lục địa Nam Cực và các đảo lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus cúm gia cầm. Dữ liệu từ Ủy ban Khoa học về Nghiên cứu Nam Cực đã ghi nhận một trường hợp nhiễm cúm gia cầm tại một cơ sở nghiên cứu.

Ông/Bà [Name] từ CSIC cho biết: "Phát hiện này lần đầu tiên chứng minh rằng virus cúm gia cầm độc lực cao đã xuất hiện tại Nam Cực bất chấp khoảng cách và các rào cản tự nhiên ngăn cách khu vực này với các lục địa khác". Ông/Bà cũng nhấn mạnh: "Phân tích đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng những con chim này đã bị nhiễm chủng cúm gia cầm H5 và ít nhất một trong số những con chim đã chết đã nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao".

Tuy nguy cơ lây lan của virus cúm gia cầm tại Nam Cực là một thách thức đáng lo ngại, các nhà khoa học đang nỗ lực để nghiên cứu và tìm hiểu thêm về chủng virus này. Hi vọng rằng thông tin từ các nghiên cứu này sẽ giúp tìm ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả để bảo vệ đàn chim cánh cụt và duy trì sự đa dạng sinh học tại Nam Cực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Virus cúm gia cầm độc lực cao đã xuất hiện ở đâu lần đầu tiên?,Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm đến các loài chim cánh cụt ở Nam Cực?