Cung ứng điện năm 2024: Thiếu điện có thể xảy ra vào tháng 6, 7

Bộ Công Thương báo cáo về kế hoạch cung ứng điện năm 2024, cảnh báo về khả năng thiếu điện vào tháng 6, 7. Đồng thời, đề xuất các giải pháp như phát triển điện mặt trời và đẩy nhanh tiến độ các dự án điện mới để đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Cung ứng điện là một vấn đề quan trọng đối với sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày của dân cư.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã gửi báo cáo về kế hoạch cung ứng điện cho Thủ tướng, nhấn mạnh về khả năng thiếu điện trong năm 2024, đặc biệt là vào tháng 6 và 7.

Theo báo cáo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tính toán việc cân đối cung cầu điện năm 2024 dựa trên dự báo tăng trưởng phụ tải điện cơ sở ở mức 8,96%.

Có hai kịch bản lưu lượng nước được sử dụng: bình thường (tần suất nước về 65%) và cực đoan (tần suất nước về 90%). Kịch bản lưu lượng nước về bình thường cho thấy hệ thống điện quốc gia có thể đáp ứng cung cấp điện, tuy nhiên, vẫn có tình trạng căng thẳng về công suất đỉnh tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào các ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, với kịch bản lưu lượng nước về cực đoan, việc đảm bảo cung cấp điện đặc biệt đối với khu vực miền Bắc sẽ gặp khó khăn hơn. Có thể xảy ra tình trạng thiếu công suất trong một số giờ cao điểm của tháng 6 và 7. EVN đã tính toán rằng có thể thiếu điện vào tháng 6, 7 năm 2024.

Để đối phó với tình trạng thiếu điện, Bộ Công Thương đề xuất một số giải pháp. Trước hết, khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái ở những khu vực có điều kiện kỹ thuật lưới điện cho phép, như khu vực miền Bắc, các khu đô thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện và các khu công sở. Đồng thời, Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lưới điện, đặc biệt là công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định - Phố Nối. EVN cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án nhập khẩu điện từ Lào.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đưa các dự án năng lượng tái tạo vào vận hành và khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo cùng với các nguồn điện khác.

Về tình hình cung ứng điện trong những tháng cuối năm 2023, Bộ Công Thương cho biết rằng, với việc đảm bảo cung ứng than cho phát điện, khắc phục sự cố các nhà máy nhiệt điện và cải thiện mực nước hồ chứa thuỷ điện, công tác cung ứng điện trong các tháng còn lại của năm 2023 sẽ được đảm bảo, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, do các tổ máy nhiệt điện miền Bắc phải thực hiện bảo dưỡng sửa chữa theo kế hoạch để chuẩn bị sẵn sàng cho phát điện mùa khô năm 2024, công suất dự phòng miền Bắc ở mức thấp tại một số thời điểm trong các tháng cuối năm 2023. Vì vậy, Bộ Công Thương nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp về vận hành, tiết kiệm điện và đẩy nhanh tiến độ đưa các công trình nguồn và lưới truyền tải vào khai thác để ứng phó với những điều kiện xếp chồng bất lợi có thể xảy ra trong cung ứng điện.

Để đảm bảo cung ứng điện trong những tháng cuối năm 2023, Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện cập nhật thường xuyên và bám sát tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện. Điều này giúp có kế hoạch vận hành hồ chứa tối ưu và hiệu quả, đảm bảo an ninh cung cấp điện trong thời gian tới. Các đơn vị như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản và Tổng công ty Đông Bắc sẽ đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện, trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam ưu tiên cung cấp khí cho sản xuất điện.

[question] Bộ Công Thương sẽ khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo nào để đảm bảo cung ứng điện?,Theo kịch bản lưu lượng nước về cực đoan, khu vực nào sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp điện?