"Cuộc bão ôn thi vào trường y tại Hàn Quốc: Kế hoạch tăng tuyển sinh không thay đổi, người người nhà nhà đổ xô đến học viện ôn thi"

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Kế hoạch tăng tuyển sinh không thay đổi, người người nhà nhà đổ xô đến học viện ôn thi vào trường y
Kế hoạch tăng tuyển sinh vào trường y tại Hàn Quốc đã khiến cuộc đua trở thành bác sĩ trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Người dân đổ xô đến các học viện ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi vào trường y.

Cuộc bão ôn thi vào trường y tại Hàn Quốc: Kế hoạch tăng tuyển sinh không thay đổi, người người nhà nhà đổ xô đến học viện ôn thi

Hơn 2 tuần qua, ngành y tại Hàn Quốc đã trải qua một "cơn bão" lớn khi gần 10.000 bác sĩ nội trú quyết định đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch mới của chính phủ. Cuộc biểu tình quy mô này không chỉ kéo theo các bác sĩ nội trú mà ngay cả các sinh viên và giáo sư tại các trường y khoa cũng tham gia.

Cuộc đình công biểu tình của các bác sĩ đã kéo dài đến ngày thứ 17 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đứng trước sự đấu tranh và phản ứng dữ dội từ bộ phận này, Chính phủ Hàn Quốc được cho là vẫn vô cùng cứng rắn và kiên định trước kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh thêm 2.000 - 3.000 người tại 40 trường đại học vào năm 2025.

Với cơ hội có thể trở thành bác sĩ, một ngành nghề được coi trọng tại Hàn Quốc, rất nhiều người dù đang làm ở lĩnh vực khác vẫn đổ xô đến các học viện, trung tâm để ôn thi vào trường y. Để đáp ứng nhu cầu thi vào trường y đang tăng cao, các lớp ôn thi ở các học viện tư nhân cũng đang triển khai khóa học liên quan.

Học viện Mega Study, một trong những học viện tư nhân lớn ở Hàn Quốc, đã tổ chức buổi cung cấp thông tin về lớp học được thiết kế để chuẩn bị vào trường y và dự kiến khai giảng vào ngày 18/03. Theo một quan chức của học viện, đã có khoảng 15 nhân viên văn phòng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham dự buổi giới thiệu chương trình học. Để đáp lại những yêu cầu liên tục tăng, học viện đã quyết định cung cấp cả khóa học vào ban đêm để các nhân viên văn phòng có thể tham gia sau giờ làm việc.

Ông Nam Yoon-geon, quản lý của Mega Study, cho biết: "Các cá nhân từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo viên, chuyên gia tài chính và thậm chí cả nhà báo, đã hỏi về việc ôn thi chuẩn bị vào trường y". Theo ông Nam Yoon-geon, những người quan tâm đến khóa ôn thi tại học viện phần lớn rơi vào độ tuổi cuối 20 đến giữa và cuối 30.

Tại học viện Etoos, một học viện tư nhân lớn khác tại Hàn Quốc, hoạt động quảng bá các khóa học dự bị vào trường y trên trang web đã được bắt đầu triển khai. Thông điệp quảng cáo trên trang web cho thấy hình ảnh chúc mừng việc tăng chỉ tiêu sinh viên y khoa lên hơn 2.000, đồng thời nhấn mạnh rằng việc vào trường y sẽ dễ dàng hơn và khuyến khích mọi người thử sức.

Học viện Jongro cũng đã tổ chức một buổi thông tin trực tuyến tập trung vào việc ôn thi tuyển sinh vào trường y - 1 ngày sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu. Được biết, đã có khoảng 4.000 người tham gia sự kiện trực tuyến này, video về buổi thông tin này được tải lên các ứng dụng cũng đã thu hút hơn 30.000 lượt xem.

Lim Seong-ho, giám đốc Học viện Jongro, cho biết kể từ khi có thông báo của chính phủ, số người có việc làm xin hướng dẫn học trường y đã tăng gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. "Những người hiện đang đi làm thường hỏi cụ thể về việc chuẩn bị vào trường y và tham gia tư vấn một cách nghiêm túc", ông Lim cho biết.

Theo thống kê, độ tuổi trung bình của những người ôn thi chuẩn bị vào trường y đang tăng lên, khi cả sinh viên năm hai hoặc năm ba đại học hay thậm chí là cả nhân viên văn phòng đều có cơ hội được nhận vào trường y. Trong đó, tỷ lệ những người từ 25 tuổi trở lên trong số những người vào khoa y tế đã tăng từ 0,7% trước đó lên 3% vào năm ngoái.

Giới học thuật cho rằng, xu hướng ôn thi vào trường y sẽ còn tăng cao hơn nữa khi chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành này đang được nới rộng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao ngành y ở Hàn Quốc đang trải qua khủng hoảng?,Xu hướng ôn thi vào trường y ở Hàn Quốc đang có xu hướng tăng lên như thế nào?