"Cuộc cách mạng công nghệ: Nhân viên Google và Big Tech bị ép xây dựng AI để thay thế chính mình"

Buồn của nhân viên Google và ngành công nghệ: Bị ép xây dựng AI để thay thế chính bản thân mình, công ty càng lãi càng sa thải nhiều hơn
Nhân viên công nghệ đang đối mặt với cuộc cách mạng công nghệ khi bị ép xây dựng trí thông minh nhân tạo (AI) để thay thế chính bản thân. Các công ty công nghệ lớn như Google, Meta và Microsoft đã sa thải hàng loạt nhân viên và đầu tư vào AI để tăng lợi nhuận và hưởng ứng từ cổ đông.

Cuộc cách mạng công nghệ: Nhân viên Google và Big Tech bị ép xây dựng AI để thay thế chính mình

Đầu năm 2024, ngành công nghệ đã chứng kiến ​​sự sa thải của 32.000 lao động trong khi các doanh nghiệp vẫn đổ hàng tỷ USD để nhân viên xây dựng trí thông minh nhân tạo (AI) và đuổi việc chính bản thân mình.

Tập đoàn Alphabet (Google) đã khởi động năm mới bằng việc sa thải vài trăm nhân viên và cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm nay. Amazon cũng đuổi việc hàng trăm nhân sự ở Prime Video.Meta (Facebook) đã lặng lẽ cắt giảm nhiều quản lý cấp trung và Microsoft đã đuổi việc 1.900 người trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Ngoài các công ty công nghệ lớn, nhiều công ty nhỏ hơn cũng phải cắt giảm nhân viên hàng loạt. Gần đây nhất, Snap đã tuyên bố đuổi việc 10% lao động, tương đương 540 người. Trước đó, startup Okta cũng thông báo đuổi việc 7% nhân viên, tương đương 400 lao động. Theo Layoffs.fyi, từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 32.000 lao động công nghệ mất việc.

Đáng chú ý là việc sa thải lao động không phải do khó khăn hoặc suy giảm lợi nhuận. Trái lại, doanh số và giá cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đã tăng sau một năm đuổi việc hàng loạt.

Theo New York Times (NYT), xu hướng này phản ánh xu hướng mới của thị trường lao động công nghệ. Thay vì tuyển dụng hàng nghìn nhân viên để mở rộng thị phần, các công ty đổ hàng tỷ USD vào việc xây dựng AI để thay thế.

Động thái này không chỉ tiết kiệm chi phí nhân sự mà còn đáp ứng xu hướng mới của thị trường và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Những bài học từ Meta (Facebook), Microsoft và Google đã thúc đẩy các doanh nghiệp khác học tập theo. CEO Mark Zuckerberg của Meta gần đây đã tuyên bố công ty sẽ tiếp tục sa thải lao động và kiểm soát chi phí để tập trung phát triển AI.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là sau thành công ngoài mong đợi của năm 2023, khi Meta lãi kỷ lục mặc dù đã đuổi việc nhiều nhân viên, CEO Mark Zuckerberg nhận thấy công ty hoạt động hiệu quả hơn khi tinh gọn bộ máy.

Trước đây, vào khoảng năm 2019-2020, hơn 900.000 lao động công nghệ được tuyển dụng do nhu cầu thị trường tăng cao. Nhưng khi xu hướng này kết thúc, nhiều công ty đã phải cắt giảm nhân sự hàng loạt. Meta, Amazon, Microsoft, Google và Apple đã sa thải 112.000 lao động so với thời đỉnh cao năm 2021-2022.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nhân sự và phát triển AI đã mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho Big Tech so với cả thời kỳ đại dịch. Điều này đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp học tập theo Mark Zuckerberg.

Theo New York Times, hiện nay, 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới chỉ còn 2,16 triệu lao động, giảm hơn 71% so với trước đại dịch. Tuy nhiên, tổng doanh số của họ lại đạt 1,63 nghìn tỷ USD, tăng 81% so với cách đây 5 năm.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trong ngành công nghệ vẫn thấp hơn so với trung bình quốc gia, nhưng đối với người lao động, tình hình lại khác biệt.

"Đứng từ góc nhìn nhân sự, đây thực sự là một cơn ác mộng. Việc Google sa thải hàng loạt đã hoàn toàn phá hủy hình ảnh công ty đáng mơ ước cho người lao động trước đây", chuyên gia Meghan M Biro của hãng tuyển dụng nhân sự Talent Culture thừa nhận.

Theo New York Times, việc tập đoàn Google và các công ty khác ép nhân viên phát triển AI để thay thế chính mình không có gì xa lạ. Các công ty đang đổ hàng tỷ USD để nhân viên xây dựng AI và sau đó thay thế bản thân họ.

Theo số liệu của CompTIA, các doanh nghiệp công nghệ đã đăng tuyển 180.000 vị trí nhân viên phát triển AI và con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Những lao động này đang phải cải thiện chatbot cho Microsoft, Google, Amazon và Meta, và sản phẩm của họ sẽ thay thế công việc của họ.

Ví dụ, Apple đang phát triển AI của riêng mình và tuyển dụng hàng loạt kỹ sư để ra mắt sản phẩm AI vào cuối năm nay. Meta cũng dự kiến ​​mua 350.000 con chip phát triển AI từ Nvidia với giá khoảng 30.000 USD/chiếc.

Điều này là một sự trớ trêu đối với người lao động khi Meta đã sa thải gần 20.000 người vào năm 2023 và sẽ tiếp tục đuổi việc để đầu tư vào AI.

Tương tự, Google cũng dự kiến

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Meta, Microsoft và Apple đã có những động thái gì đối với việc sa thải nhân viên?,Tại sao các công ty công nghệ đang đầu tư vào trí thông minh nhân tạo (AI)?