Cuộc cách mạng Internet và những thách thức đối với ngành tin tức tại Mỹ

Ngành tin tức tại Mỹ đang đối mặt với những thách thức từ cuộc cách mạng Internet và tiến bộ công nghệ, khiến doanh thu giảm và số lượng nhân viên bị sa thải tăng cao.

Cuộc cách mạng Internet và những thách thức đối với ngành tin tức tại Mỹ

Kế hoạch cắt giảm nhân sự đột ngột đang làm đảo lộn ngành tin tức tại Mỹ, ngay cả khi cuộc bầu cử tổng thống đang nóng lên và sự chú ý của công chúng cũng như doanh thu tăng cao. Trong vài tuần đầu tiên của năm 2024, nhiều đơn vị truyền thông và báo chí đã công bố các đợt sa thải nhân viên.

Los Angeles Times đã cắt giảm hơn 20% nhân sự toà soạn, trong khi TIME và Business Insider cũng thông báo về việc cắt giảm nhân viên. Các tạp chí và báo như Condé Nast, Forbes, The New York Daily News cũng đã tổ chức các cuộc đình công lịch sử phản đối kế hoạch cắt giảm nhân lực.

Đợt sa thải này là một phần của cơn bão lớn đang tấn công không ngừng nghỉ vào ngành báo chí. Trong 18 tháng qua, hầu hết các hãng tin đã phải đưa ra những quyết định khó khăn nhằm cắt giảm lực lượng lao động của mình.

Thách thức từ cuộc cách mạng Internet và tiến bộ công nghệ

Ngành tin tức đang phải đối mặt với những thách thức từ cuộc cách mạng Internet và tiến bộ công nghệ. Các khán giả trước đây đã dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Netflix, dẫn đến giảm lượng truy cập vào các kênh tin tức truyền thống. Điều này đã gây giảm doanh thu tiếp thị thương hiệu, đặc biệt trong bối cảnh các nền tảng khác có công cụ hiệu quả giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Các hãng tin tức đang chứng kiến hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của họ biến mất khi mạng xã hội và các công ty tìm kiếm đang chiếm lĩnh thị trường này. Ngành quảng cáo không cần ngành tin tức trong bối cảnh có nhiều cách khác để thu hút sự chú ý và nhắm mục tiêu người dùng.

Các hãng tin tức đang khó khăn trong việc thích nghi với sự phát triển của Internet và công nghệ. Mô hình kinh doanh truyền thống của họ, bao gồm quảng cáo, đăng ký và kinh tế sức chú ý, không còn phù hợp trong thời đại hiện nay. Người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc tin tức mà họ muốn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tác động của việc sa thải nhân viên

Việc sa thải nhân viên ở các hãng tin tức lớn đang diễn ra vào thời điểm đầy nguy hiểm đối với nước Mỹ. Các ứng cử viên phản đối dân chủ đã làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cơ quan báo chí.

Việc cắt giảm nhân sự trong ngành báo chí sẽ gây ra những hậu quả lớn hơn cho đất nước và gây thiệt hại cho xã hội. Thiếu hụt các nhà báo góp phần vào sự gia tăng tin tức sai lệch tại những khu vực rộng lớn của đất nước. Điều này thật tai hại khi thông tin sai lệch có thể tràn lan. Nền dân chủ cần những phóng viên hiểu biết để hoạt động, nhưng số lượng này lại đang bị cắt giảm ở nhiều khu vực.

Cuộc cách mạng Internet và tiến bộ công nghệ đã tạo ra những thách thức lớn cho ngành tin tức tại Mỹ. Để tồn tại và phát triển, các hãng tin tức cần thích nghi với sự thay đổi hành vi của độc giả và tìm ra các mô hình kinh doanh mới phù hợp với thời đại hiện nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những tờ báo và đơn vị truyền thông nào đã công bố các đợt sa thải nhân viên?,Nguyên nhân chính gây ra làn sóng sa thải nhân sự trong ngành tin tức là gì?