Cuộc cạnh tranh giữa Elon Musk và các ông lớn công nghệ Trung Quốc vì sợ "cháy hàng" chip bán dẫn

Cuộc cạnh tranh giữa Elon Musk và các ông lớn công nghệ Trung Quốc vì sợ

Giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia vượt mốc 1.000 tỷ USD khi nhu cầu vượt xa nguồn cung chip bán dẫn. Elon Musk và các công ty công nghệ Trung Quốc tranh mua chip để đáp ứng nhu cầu tăng vọt về trí tuệ nhân tạo.

Cuộc cạnh tranh sôi nổi giữa Elon Musk và các ông lớn công nghệ Trung Quốc đang diễn ra vì sợ "cháy hàng" chip bán dẫn.

Giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia đã vượt mốc 1.000 tỷ USD khi nhu cầu về chip bán dẫn vượt xa nguồn cung.

Nhu cầu đối với chip bán dẫn của Nvidia đang tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Các máy tính lớn sử dụng GPU của Nvidia để vận hành các sản phẩm AI như ChatGPT. Theo dữ liệu từ New Street Research, Nvidia chiếm 95% thị phần trong lĩnh vực này.

Gần đây, đã có tin tức cho biết 4 ông lớn công nghệ Trung Quốc đã đặt mua GPU của Nvidia với tổng trị giá 5 tỷ USD. Điều này xảy ra trong bối cảnh lo ngại về việc chính quyền Tổng thống Biden có thể hạn chế quyền tiếp cận của họ với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Elon Musk cũng là một trong những người đang săn đón chip bán dẫn của Nvidia. Theo Insider, ông đã mua hàng nghìn con chip cho dự án xAI. Ông cũng xác nhận rằng Twitter và Tesla sẽ mua GPU của Nvidia.

Dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy nhu cầu về chip của Nvidia tăng cao là khi công ty này công bố báo cáo doanh thu quý 2 vượt kỳ vọng của Phố Wall. Kết quả này đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng 24% trong phiên giao dịch ngày 25/5, làm tăng tổng giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia thêm 190 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy Nvidia có thể không sản xuất đủ chip để đáp ứng nhu cầu. CEO Adam Selipsky của Amazon Web Services cho biết ít nhất trong ngắn hạn, cầu đang vượt xa cung, đặc biệt là với chip H100 cao cấp dùng để đào tạo các mô hình AI. CEO Matthew Prince của Cloudflare cũng thừa nhận rằng việc mua chip H100 gặp nhiều hạn chế. Một số chuyên gia còn dự đoán rằng chip này có thể hết hàng vào năm sau.

Theo Insider, hồi tháng 6, GPU của Nvidia đã bị thiếu hụt và đắt đỏ đến mức các nhà đầu tư phải tự mua cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ.

Vì vậy, dù kinh doanh chip của Nvidia đang phát triển mạnh mẽ, nhưng thành viên mới nhất của bộ 7 ông lớn công nghệ gồm Alphabet, Apple, Meta, Microsoft, Amazon, Tesla và Nvidia sẽ phải đối mặt với thách thức của việc bắt kịp nhu cầu ngày càng tăng về chip bán dẫn.

Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh sôi nổi này, Elon Musk và các ông lớn công nghệ Trung Quốc đang tranh mua chip bán dẫn của Nvidia để đảm bảo đủ nguồn cung cho các dự án của mình. Việc này cho thấy tầm quan trọng của chip bán dẫn trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghệ hiện nay.

[question] Ai đã đặt mua GPU của Nvidia với tổng trị giá 5 tỷ USD?,Vì sao Nvidia có thể không sản xuất kịp GPU để đáp ứng nhu cầu?