Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực đám mây tại Singapore

Singapore chia đều các hợp đồng xây dựng trung tâm dữ liệu cho các công ty Mỹ và Trung Quốc, tạo ra cuộc cạnh tranh sôi nổi trong lĩnh vực đám mây tại quốc gia này.

Lựa chọn "2 đều" cho Mỹ và Trung Quốc của Singapore

Singapore đã trở thành trung tâm quan trọng cho các công ty công nghệ từ Đông và Tây nhờ chính phủ ổn định, đội ngũ kỹ sư tài năng và cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến. Với vị trí này, Singapore cung cấp phần lớn sức mạnh điện toán cho nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á và chiếm gần một nửa công suất trung tâm dữ liệu trong khu vực.

Cuộc đấu thầu xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Singapore đã thu hút sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Hơn 20 đề xuất đã được gửi đến, bao gồm từ các tập đoàn viễn thông lớn như NTT của Nhật Bản và các doanh nghiệp địa phương như Singapore Telecommunications.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là các hợp đồng đã được chia đều cho 2 công ty do Trung Quốc hậu thuẫn và 2 công ty được Mỹ hậu thuẫn. Trong số này có nhà điều hành trung tâm dữ liệu lớn của Mỹ Equinix, Microsoft và một liên doanh gồm chủ sở hữu TikTok là ByteDance và AirTrunk của Úc. Không có công ty địa phương nào đấu thầu thành công.

Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây

Việc chia thầu giữa các nhà cung cấp Trung Quốc và Mỹ tại Singapore không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cả hai siêu cường này đều có lợi ích quốc gia và công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là dịch vụ đám mây. Singapore không muốn đứng về phía nào trong cuộc cạnh tranh này.

Cơ quan quản lý kỹ thuật số của Singapore, Infocomm, đã chọn các đề xuất dựa trên "đánh giá toàn diện, nhằm giúp thúc đẩy vị thế của Singapore như một trung tâm khu vực và đóng góp cho các mục tiêu kinh tế rộng lớn hơn".

Dịch vụ đám mây đang trở thành một lĩnh vực chiến lược quan trọng trên toàn cầu. Chính phủ Mỹ đang xem xét việc coi dịch vụ đám mây là cơ sở hạ tầng quan trọng, thiết yếu cho an ninh quốc gia. Việc lựa chọn nhà cung cấp đám mây có thể tạo ra sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đối với tất cả các công nghệ kỹ thuật số.

Đông Nam Á đang trở thành trung tâm toàn cầu cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Doanh thu cơ sở hạ tầng đám mây của khu vực đã tăng lên 2,18 tỷ USD vào năm 2022, tăng 25% so với năm trước. Singapore chiếm khoảng một nửa tổng số, trong khi các quốc gia khác như Philippines, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đều ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm trên 30%.

Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang diễn ra mạnh mẽ tại Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới. Alibaba và Google đã mở trung tâm dữ liệu tại Indonesia và đang cạnh tranh để thống trị thị trường dịch vụ đám mây ở khu vực này. Các công ty Mỹ như AWS cũng đã cam kết đầu tư lớn tại Indonesia để tận dụng tiềm năng của quốc gia này.

Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực đám mây đang diễn ra sôi nổi tại Singapore và Đông Nam Á. Singapore đã chia đều các hợp đồng cho các công ty Mỹ và Trung Quốc, tạo ra một cuộc cạnh tranh sôi nổi giữa hai siêu cường này. Đây là một bước quan trọng trong việc định hình tương lai của lĩnh vực đám mây trong khu vực.

[question] Singapore đã lựa chọn như thế nào trong cuộc chiến cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực dịch vụ đám mây?,Tại sao Đông Nam Á đang nổi lên như một trung tâm toàn cầu cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây?