Cuộc Chiến Chip: Chuỗi Cung Ứng Trong Nguy Cơ

Chính phủ Trung Quốc và các nước phương Tây can thiệp vào chuỗi cung ứng chip, khiến ngành công nghiệp đối mặt với rủi ro và thiếu hụt nguồn cung. Những hạn chế này có thể ảnh hưởng đến các thị trường đầu cuối và gây khó khăn cho các nhà sản xuất chip.

Chuỗi cung ứng chip đang đối mặt với những khó khăn và rủi ro do can thiệp của chính phủ Trung Quốc và các nước phương Tây.

Theo tờ Politico, cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng" này đang diễn ra trong bối cảnh các bên đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung toàn cầu để tái sản xuất và đảm bảo hoạt động sản xuất vi mạch. Những hạn chế này đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho ngành công nghiệp chip.

Ngừng xuất khẩu nguyên liệu thô của Trung Quốc

Từ ngày 1/8, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu hai kim loại quan trọng để sản xuất chip là gallium và germanium. Điều này là một biện pháp trả đũa vì Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu một số máy in chip tiên tiến. Các hạn chế của Hà Lan sẽ được áp dụng từ ngày 1/9. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã bắt đầu từ thời kỳ đại dịch và hiện đang leo thang thành một cuộc chạy đua để tránh các điểm nghẽn về nguồn cung.

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu thô

Theo tờ Politico, các nhà sản xuất chip hàng đầu của châu Âu, như NXP Semiconductors, hiếm khi đề cập đến các hạn chế nguyên liệu thô của Trung Quốc trong các báo cáo thu nhập. Cũng có sự thờ ơ tương tự đối với những hạn chế từ phương Tây khiến Trung Quốc kích hoạt "trạng thái phản công". ASML, nhà cung cấp thiết bị chip của Hà Lan, là mục tiêu chính của các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Chính phủ Hà Lan. Mặc dù ASML cho biết các biện pháp này sẽ không có "tác động đáng kể" đối với triển vọng của công ty, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn có những hậu quả không lường trước được.

Cuộc chiến chip không chỉ dừng lại ở những hạn chế hiện tại

Theo báo cáo của Wood Mackenzie, có nguy cơ rằng chủ nghĩa bảo hộ có thể leo thang sang các loại nguyên vật liệu quan trọng khác. Các chính phủ đang sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu để đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia của họ. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai các chương trình hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD nhằm thu hút đầu tư tư nhân từ các công ty như Intel, Samsung và TSMC.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những hạn chế này có thể ảnh hưởng đến các thị trường đầu cuối, bao gồm cả xe điện

Trong một buổi họp báo cáo thu nhập hàng quý, Giám đốc điều hành ASML, Peter Wennink, đã bình luận về việc sắp có thêm các biện pháp hạn chế xuất khẩu chip ra khỏi Mỹ. Ông cho biết có "sự không chắc chắn đáng kể" trên thị trường, với "môi trường địa chính trị, bao gồm cả kiểm soát xuất khẩu" là một trong những lý do.

Cuộc chiến chip đang ngày càng leo thang và gây ra những hậu quả không lường trước được

Chính phủ các nước đang sử dụng cả biện pháp "củ cà rốt" và "cây gậy" để đảm bảo lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế này có thể gây khó khăn cho ngành công nghiệp chip và chuỗi cung ứng. Cuộc đua hạn chế hiện tại giữa phương Tây và Trung Quốc là điều không thể tưởng tượng được cách đây vài năm.

Chris Miller, Phó giáo sư lịch sử quốc tế tại Đại học Tufts, đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước thành công của nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm xây dựng một liên minh dựa trên kiểm soát xuất khẩu. Ông cho biết quay lại 5 năm trước, hầu hết mọi người sẽ không tưởng tượng được một chế độ kiểm soát xuất khẩu quy tụ các quốc gia từ cả châu Âu và châu Á lại với nhau.

Cuộc chiến chip đang đặt ra những thách thức lớn cho ngành công nghiệp chip và chuỗi cung ứng. Các biện pháp hạn chế và can thiệp của chính phủ đang gây ra những rủi ro và thiếu hụt nguồn cung. Các nhà sản xuất chip và các thị trường đầu cuối đang phải đối mặt với những khó khăn và hậu quả không lường trước được.

[question] Ai là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến hạn chế cung cấp nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp chip?,Các chính phủ sử dụng biện pháp gì để đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia trong cuộc chiến này?