"Cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng ở Nhật Bản: Cảnh sát truy vết tổ chức tội phạm"

Lừa đảo qua mạng ở Nhật Bản đang gia tăng đáng kể, khiến hàng chục tỷ Yen rơi vào tay các kẻ lừa đảo. Cảnh sát đang nỗ lực truy vết và chống lại các tổ chức tội phạm này.

Cuộc chiến chống lại lừa đảo qua mạng

Cuộc chiến chống lại lừa đảo qua mạng đang diễn ra quyết liệt ở Nhật Bản, khi mà tình trạng này đã tăng đáng kể trong năm qua. Các kẻ lừa đảo đã lợi dụng hàng chục tỷ Yen từ những nạn nhân ngây ngô.

Người già đơn độc là những nạn nhân chủ yếu

Sư thầy Eiichi Shinohara, 78 tuổi, đã dành cả cuộc đời mình để tư vấn tâm lý cho những người gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông cũng không tránh khỏi bị lừa đảo qua mạng. Các tổ chức lừa đảo thường nhắm vào những người già đơn độc, những người khó hòa nhập với cuộc sống hiện đại.

Ông Shinohara cho biết: "Ở xã hội Nhật Bản, những người cao tuổi thường sống cô lập và xa lánh con cháu. Điều này làm cho họ trở thành mục tiêu dễ dàng cho các kẻ lừa đảo."

Chiêu trò giả mạo cảnh sát

Một trong những chiêu trò phổ biến của các kẻ lừa đảo là giả mạo cảnh sát. Họ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại và sau đó lừa đảo tiền của những người giàu có và tuổi cao. Các công việc lừa đảo này thường được quảng cáo trên các tạp chí hoặc dán trên nhà vệ sinh công cộng. Đứng sau chúng là các tổ chức xã hội đen. Trên các nền tảng mạng xã hội kín như Telegram và Signal, các tổ chức tội phạm có thể dễ dàng tuyển mộ và điều khiển một nhóm người.

Theo AFP, các tổ chức tội phạm đã lừa đảo được số tiền lên tới 37 tỷ Yen (khoảng 250 triệu USD) trong năm 2022. Một người từng làm việc cho các tổ chức lừa đảo này tiết lộ rằng anh ta được thuê giả mạo làm nhân viên ngân hàng. Anh ta đến gõ cửa những ngôi nhà có người già sống một mình và yêu cầu họ đưa thẻ ngân hàng. Chỉ trong vài tháng làm việc này, bọn tội phạm đã trả cho anh ta tới 10 triệu Yen.

Nỗ lực truy vết và chống lại tổ chức tội phạm

Cảnh sát Nhật Bản đang nỗ lực truy vết và chống lại các tổ chức tội phạm này. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo các gia đình có người già nên cảnh giác và chăm sóc người thân để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Trong cuộc chiến chống lại lừa đảo qua mạng, sự cảnh giác và thông tin đúng đắn là rất quan trọng. Các cơ quan chức năng đang tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục cộng đồng để nâng cao nhận thức về vấn đề này. Ngoài ra, việc cung cấp hỗ trợ tâm lý và tư vấn cho những người có nguy cơ cao cũng là một phần quan trọng trong việc ngăn chặn lừa đảo qua mạng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là những người mà các tổ chức lừa đảo qua mạng ở Nhật Bản thường nhắm đến?,Cảnh sát Nhật Bản đang thực hiện những biện pháp gì để chống lại vấn nạn lừa đảo qua mạng này?