Cuộc chiến của Chủ tịch Jerome Powell: Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới

Cuộc chiến của Chủ tịch Jerome Powell: Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới

Chủ tịch Jerome Powell đang đối mặt với quyết định quan trọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed. Bài viết này sẽ đánh giá triển vọng và những khó khăn mà ông đang phải đối mặt.

Cuộc chiến của Chủ tịch Jerome Powell: Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới

Khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell gặp các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Pennsylvania vào một buổi chiều tháng 10, Julie Keene - đồng sở hữu Flinchbaugh's Orchard & Farm Market than thở rằng trang trại và thị trường thực phẩm của gia đình cô đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao trong 2 năm qua. Và ông Powell khẳng định, mình đã nhìn thấy một giải pháp rõ ràng: “Chúng tôi sẽ hạ nhiệt lạm phát”.

Lạm phát đã giảm mạnh hơn trong năm nay, nhiều hơn so với dự đoán của một số quan chức Fed. Câu hỏi lớn hiện nay là khi nào Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất và sẽ cắt giảm bao nhiêu. Câu trả lời sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với các hộ gia đình, thị trường và có thể cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Một vấn đề lớn là ông Powell và các quan chức - vốn bị cho là đã phản ứng quá chậm trong việc giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng cách đây hai năm – sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi bắt đầu cắt giảm vì họ muốn lạm phát phải được kiểm soát hoàn toàn. Nhưng điều này có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gây ra suy thoái.

Hoặc một sai lầm khác của Fed là cắt giảm quá sớm, từ đó không thể kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương không muốn lặp lại sai lầm năm 1967, khi cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng đang chững lại. Các quan chức thận trọng với việc giảm lãi suất quá sớm vì sợ rằng những cú sốc mới - chẳng hạn như giá dầu tăng vọt - sẽ gây ra một đợt lạm phát mới, như đã xảy ra trong suốt những năm 1970.

Triển vọng cắt giảm lãi suất

Theo Wall Street Journal, các quan chức Fed khó có thể đi đến một quyết định cụ thể về thời điểm cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tuần này và có thể trong vài tháng nữa trừ khi nền kinh tế suy yếu hơn dự kiến.

Tuy nhiên, họ cũng không nghĩ rằng lãi suất cần phải duy trì ở mức cao này vô thời hạn. David Wilcox, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của Fed, hiện đang làm việc tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Sẽ rất khó khăn nếu họ cắt giảm lãi suất bây giờ để rồi quay lại tăng lãi suất sau đó. Đồng thời, họ cần phải sẵn sàng, sẵn sàng giảm bớt khi có nhiều bằng chứng cho thấy…lạm phát đang hạ nhiệt một cách rõ ràng”.

Hai kịch bản cắt giảm lãi suất

Lạm phát giảm có thể cho phép Fed xem xét liệu có nên cắt giảm lãi suất hay không và khi nào theo hai kịch bản.

Đầu tiên, Fed sẽ cắt giảm lãi suất vì nền kinh tế đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh hơn dự kiến. Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng theo cái cách tương đồng với các cuộc suy thoái trong quá khứ, thì “chúng tôi sẽ quay trở lại với kịch bản thông thường của mình”.

Khả năng thứ hai, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư là Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay cả khi nền kinh tế đang hoạt động tốt vì chỉ số lạm phát hàng tháng đã trở lại gần mức thấp từng thấy trước đại dịch. Giữ lãi suất ổn định khi lạm phát giảm sẽ khiến lãi suất thực tăng lên, điều mà Fed không mong muốn. Vì vậy, các quan chức có thể cắt giảm lãi suất danh nghĩa để duy trì lãi suất thực ở mức ổn định.

Chặng cuối cùng khó khăn như thế nào?

Hầu hết những bất đồng về thời điểm Fed nên cắt giảm lãi suất xuất phát từ sự khác biệt quan điểm về việc liệu lạm phát có tiếp tục giảm hay không.

Một phe cho rằng việc giảm lạm phát từ mức cao 7,1% năm ngoái xuống 3% trong tháng 10 sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc giảm lạm phát từ 3% xuống mục tiêu 2% của Fed.

Người ta lo ngại rằng việc giảm lạm phát “chặng cuối” này sẽ buộc nền kinh tế có nhiều trì trệ hơn. “Do chính sách tiền tệ vận hành có độ trễ, điều đó khiến chúng ta có khả năng thắt chặt quá mức. Tôi không biết làm cách nào để tránh điều đó”,

Nguồn: Báo CafeF

[question] Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vào năm tới được hé lộ bởi ai?,Các quan chức Fed đang cân nhắc những yếu tố gì khi quyết định cắt giảm lãi suất?
1 Lượt thích