Cuộc chiến giành thị phần dầu mỏ: OPEC và Saudi Arabia đối mặt với thách thức từ Mỹ

Cuộc chiến giành thị phần dầu mỏ: OPEC và Saudi Arabia đối mặt với thách thức từ Mỹ

OPEC và Saudi Arabia đang đối mặt với thách thức lớn từ Mỹ khi nguồn cung dầu của nước này tăng mạnh. Giá dầu thô sụt giảm, đẩy Saudi Arabia tiến hành "cuộc chiến giành thị phần" dầu mỏ để tái chiếm quyền kiểm soát thị trường.

Cuộc chiến giành thị phần dầu mỏ đang diễn ra quyết liệt giữa OPEC, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, và Saudi Arabia với Mỹ.

Nguồn cung dầu mỏ của Mỹ đang tăng vọt, khiến OPEC và Saudi Arabia mất dần quyền kiểm soát thị trường.

Giá dầu thô đã sụt giảm trong thời gian dài nhất trong nhiều năm.

Theo hãng tin Reuters, giá dầu tăng vào thứ Sáu (8/12), nhưng lại giảm trong 7 tuần qua, đánh dấu đợt giảm giá lâu nhất trong vòng 5 năm.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng 2% lên 75 USD/thùng vào ngày thứ Sáu (8/12), nhưng lại giảm 18% so với mức giữa tháng 10/2023, khi dầu Brent giao dịch quanh mức 92 USD/thùng.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng đã tăng 2% lên 70 USD/thùng vào thứ Sáu (8/12), nhưng vẫn giảm khoảng 19% so với giữa tháng 10/2023, khi giao dịch quanh mức 89 USD/thùng.

Sự sụt giảm giá dầu kéo dài trong gần hai tháng đã gây ảnh hưởng lớn đến OPEC và Saudi Arabia.

Saudi Arabia đã cố gắng ngăn chặn đà sụt giảm giá dầu trong năm qua bằng cách giảm sản lượng.

Các thành viên OPEC+ đã cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày cho đến quý đầu tiên của năm 2024, trong đó khoảng 1,3 triệu thùng đến từ Saudi Arabia và Nga.

Tuy nhiên, những nỗ lực hạn chế nguồn cung dầu mỏ của Saudi Arabia không ảnh hưởng đến Mỹ.

Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng mạnh trong năm nay, với lượng xuất khẩu dầu thô gần đạt mức kỷ lục 6 triệu thùng/ngày.

Mỹ đang trở thành một đối thủ đáng gờm đối với OPEC và Saudi Arabia trong cuộc chiến giành thị phần dầu mỏ.

Ngoài ra, các thị trường cũng dự đoán rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm trong tương lai.

Sự tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế và sự tập trung vào sử dụng năng lượng tái tạo của các chính phủ đang làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm trong tháng 11/2023, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp giảm.

Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, cũng đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế, dẫn đến việc giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Chuyên gia năng lượng Paul Sankey cho biết những yếu tố trên có thể thúc đẩy Saudi Arabia tiến hành "cuộc chiến giành thị phần" dầu mỏ với Mỹ để tái chiếm quyền kiểm soát giá cả.

Điều này có thể dẫn đến tràn ngập nguồn cung dầu trên thế giới trong nửa đầu năm 2024.

Cuộc chiến giành thị phần dầu mỏ đang diễn ra gay gắt và có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Mỹ đang trở thành một đối thủ đáng gờm và OPEC cùng Saudi Arabia đang phải đối mặt với những thách thức mới trong việc duy trì quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Saudi Arabia có thể bị cuốn vào "cuộc chiến tranh giành thị phần" dầu mỏ?,Tại sao những động thái hạn chế nguồn cung dầu mỏ của Saudi Arabia không ảnh hưởng đến các nước tham gia thị trường, đặc biệt là Mỹ?