"Cuộc chiến giữa cửa hàng mới và cửa hàng cũ trong ngành ẩm thực tại Trung Quốc"

Ngành dịch vụ ăn uống tại Trung Quốc đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các cửa hàng mới và cửa hàng cũ. Những người tái chế thiết bị cũ trở thành những người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua này.

Các trang thiết bị là phần quan trọng nhất khi mở một nhà hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Để trang bị đầy đủ các thiết bị từ máy hàn miệng túi đến tủ đông, số tiền mà các chủ cửa hàng phải chi ra sẽ lên tới ít nhất là 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 343 triệu đồng).

Cuộc chiến giữa cửa hàng mới và cửa hàng cũ

Do giá thuê đắt đỏ nên tốc độ xoay vòng các nhà hàng ở Thượng Hải cực kỳ nhanh, điều này khiến thị trường thiết bị cũ sôi động nhất trong cả Trung Quốc cũng nằm ở Gia Định, Thượng Hải. Những thiết bị trị giá hàng chục nghìn Nhân dân tệ được chất đống trước mỗi cửa hàng, khiến Gia Định trông giống bãi tái chế rác công nghệ hơn là một khu chợ.

Trong nhà kho trên tầng hai, hàng đống thiết bị đang bám bụi và để tiết kiệm không gian tối đa, các ông chủ xếp chúng với nhau như Tetris (trò chơi xếp hình) và chỉ những thứ có thể bán được với giá hợp lý mới được bọc nilon kín và bảo quản tốt.

Trong vòng 1 năm qua, ngành dịch vụ ăn uống trở thành điểm đến khởi nghiệp của người trẻ, việc nhiều người muốn sở hữu một cửa hàng nhỏ của mình khiến việc kinh doanh thiết bị cũ trở nên phổ biến hơn những năm trước. Theo dữ liệu từ Qichacha, số lượng nhà hàng đăng ký mới trên toàn Trung Quốc vào năm 2023 sẽ vượt quá 3 triệu. Và vòng quay từ mở đến đóng cửa hàng càng nhanh càng biến những người tái chế thiết bị cũ thành những người chiến thắng sau cùng trong ngành.

Những thách thức đối với cửa hàng mới

Tuy nhiên, không phải tất cả những người khởi nghiệp trong ngành ẩm thực đều thành công. Có những thách thức đáng kể đối với các cửa hàng mới. Trà sữa là một trong những ngành có tỷ lệ đóng cửa cao nhất, vượt quá 50%. Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi cũng liên tiếp đóng cửa.

Theo một người tái chế thiết bị cũ ở Bắc Kinh, lý do chủ yếu của việc đóng cửa trong thậm chí là 3 tháng là ngay trước khi hết hạn ứng trước tiền thuê nhà trong 3 tháng đầu, những người chủ phải đóng cửa ngay vì không đủ khả năng trả tiền cho 3 tháng tiếp theo.

Sự thịnh vượng của cửa hàng cũ

Trong cuộc chiến giữa cửa hàng mới và cửa hàng cũ, những người tái chế thiết bị cũ đã trở thành những người chiến thắng cuối cùng. Những người này nắm rõ nhất những thay đổi trong ngành và thị trường.

Một chủ cơ sở kinh doanh đồ tái chế có tên Bằng Hưng đã tận dụng cơ hội này và bắt đầu tập trung vào lĩnh vực nhà hàng và quán cà phê Phương Tây từ hai năm trước. Bằng Hưng đã mở rộng diện tích nhà kho và chuyển đến Gia Định.

Giá trị trung bình của mỗi thiết bị có thể lên tới hàng chục nghìn Nhân dân tệ và lợi nhuận cũng có thể cao hơn. Bộ thiết bị hoàn chỉnh cho một quán trà sữa có thể ở khoảng 20.000 Nhân dân tệ. Hiện nay, Bằng Hưng đã mở rộng ra 4 nhà kho với tổng diện tích là 2.000 mét vuông.

Kết luận

Cuộc chiến giữa cửa hàng mới và cửa hàng cũ trong ngành ẩm thực tại Trung Quốc đang diễn ra khốc liệt. Tuy nhiên, những người tái chế thiết bị cũ đã tìm ra cách để chiến thắng trong cuộc đua này. Việc kinh doanh thiết bị cũ trở nên phổ biến hơn và mang lại lợi nhuận cao cho những người tỉnh táo và sáng tạo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhiều người kinh doanh nhà hàng mới lại phá sản sau vài tháng?,Nhưng ngành dịch vụ ăn uống nào có tỉ lệ đóng cửa cao nhất trong năm 2023?