"Cuộc chiến không khoan nhượng: Thủy thủ Mỹ đối mặt với tấn công của Houthi"

"Thủy thủ Mỹ ở Biển Đỏ phải phản ứng nhanh chóng trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Houthi, đòi hỏi sự sẵn sàng chiến đấu cao nhất và kỹ năng đối phó trong thời gian thực."

Thủy thủ Mỹ đối mặt với tấn công của Houthi

Thủy thủ Mỹ đang đối mặt với một cuộc chiến không khoan nhượng trên Biển Đỏ khi phải đối phó với các cuộc tấn công từ Houthi. Hãng CNN đã trích dẫn một thủy thủ đoàn trên tàu USS Gravely cho biết, họ chỉ có vài giây để phản ứng trước các đòn tập kích bằng tên lửa của Houthi. Thủy thủ Mỹ luôn phải ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất và phải học cách đối phó với mối đe dọa ngay trong thời gian thực.

Tàu chiến USS Gravely

Tàu chiến USS Gravely, một trong những chiến hạm của Mỹ ở Biển Đỏ, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn khoảng 1.600 km. Tuy nhiên, trong các cuộc tấn công của Houthi, tàu chiến này chủ yếu sử dụng tên lửa tầm gần để đánh chặn các quả đạn của đối phương. Tháng 1 vừa qua, một quả tên lửa của Houthi đã áp sát chiến hạm USS Gravely trong phạm vi hơn 1,5 km, buộc tàu phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) Phalanx để bắn hạ. Cuộc tấn công này đã khiến Washington mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân tại sao tên lửa Houthi lại có thể xuyên thủng lá chắn trên tàu chiến Mỹ. Theo Tom Karako, giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có thể chiến hạm Mỹ đã cạn kiệt tên lửa đánh chặn sau khi đã sử dụng một số lượng lớn để đối phó với các cuộc tấn công của Houthi.

Mối đe dọa từ UAV và tên lửa của Houthi

Không chỉ USS Gravely, tàu sân bay Eisenhower và các khu trục hạm Mỹ khác ở Biển Đỏ cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa từ UAV và tên lửa của Houthi. Thủy thủ cũng cho biết rằng các tàu này không thể quay về cảng trong nhiều tháng do liên tục được triển khai để đối phó với mối đe dọa.

Sự sáng tạo của Houthi trong việc sử dụng UAV

Cuộc chiến trên Biển Đỏ không chỉ đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa, mà còn phải đối phó với sự sáng tạo của Houthi trong việc sử dụng UAV. Houthi đã sử dụng nhiều loại UAV, bao gồm cả UAV nội địa Samad-3 có tầm hoạt động 1.500 km và mang theo đầu đạn nổ nặng 18 kg. Họ cũng sử dụng các UAV sao chép của Iran như dòng Waid, trong đó phiên bản Waid-2 có tầm bay lên tới 2.500 km.

Cuộc chiến không khoan nhượng trên Biển Đỏ

Đại tá Marvin Scott, chỉ huy Không đoàn Tàu sân bay Số 3 trên tàu USS Dwight D. Eisenhower, cho biết: "Họ cố gắng nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ và liên quân bằng các cuộc tấn công theo dạng bầy đàn, sử dụng nhiều loại UAV, kết hợp cả tên lửa đạn đạo và hành trình chống hạm". Mặc dù Mỹ đã thực hiện hàng chục cuộc không kích vào các mục tiêu liên quan Houthi ở Biển Đỏ, nhưng vẫn chưa thể xác định được tầm ảnh hưởng thực sự của các cuộc không kích này. Đại tá James Huddleston, phó chỉ huy Không đoàn Tàu sân bay Số ba, nói: "Đây không phải là nơi mà chúng tôi nghĩ mình sẽ đến lúc đầu. Rủi ro luôn tồn tại mỗi khi bạn phải tác chiến lần đầu tiên ở một khu vực. Mặc dù vậy, chúng tôi đã hạn chế được rủi ro đó bằng cách phân bổ hỏa lực chiến đấu một cách hợp lý".

Thách thức cho lực lượng Mỹ

Cuộc chiến không khoan nhượng trên Biển Đỏ đang đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng Mỹ. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng thủ và đối phó, nhưng Mỹ vẫn cần nâng cao sự sẵn sàng chiến đấu và nắm bắt thông tin tình báo để đối phó hiệu quả với mối đe dọa từ Houthi.

Nguồn: Báo CafeF

[question] USS Gravely được trang bị loại tên lửa nào để đánh chặn các quả đạn của Houthi?,Mỹ đã thực hiện những cuộc không kích vào mục tiêu của Houthi ở đâu?