Cuộc chiến lãi suất: Áp lực và dự báo từ các ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đối mặt với áp lực từ thị trường tài chính khi phải quyết định về lãi suất trong năm 2023. Các chuyên gia dự báo FED có thể giảm lãi suất từ tháng 5-2024.

Áp lực từ thị trường tài chính

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đối mặt với áp lực từ thị trường tài chính khi phải đưa ra quyết định về lãi suất trong năm 2023. Theo trang Bloomberg, các chuyên gia tiền tệ đang phải giải thích lý do tại sao họ chưa vội xoay trục sang chính sách nới lỏng tiền tệ. Bà Joyce Chang, chuyên gia của Ngân hàng JPMorgan (Mỹ), cho rằng nhiều ngân hàng trung ương đang chờ đợi để xem liệu xu hướng giảm lạm phát hiện tại có bền vững hay không. Ông/Bà ấy dự báo rằng không có kế hoạch cắt giảm lãi suất trước nửa cuối năm 2024.

Cuộc họp của FED

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 12 và 13 tháng 12 thu hút sự quan tâm đặc biệt. Theo trang Bloomberg, FED được dự báo sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 20 năm sau khi báo cáo mới công bố cho thấy thị trường lao động Mỹ mạnh hơn dự đoán. Theo Reuters, nhiều chuyên gia dự báo FED có thể bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 5-2024. Dự kiến, vào cuối năm tới, lãi suất có thể giảm xuống 4%-4,25%.

Chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương khác

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ lãi suất tiền gửi ở mức cao kỷ lục 4% tại cuộc họp chính sách vào ngày 14 tháng 12. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng ECB sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ quý II/2024 sau khi lạm phát của khu vực sử dụng đồng euro giảm xuống còn 2,4% trong tháng trước đó. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp ghi nhận sự giảm lạm phát và con số này tiến gần hơn mục tiêu 2% của ECB.

Tại Anh, Ngân hàng Trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% tại cuộc họp vào ngày 14 tháng 12. Dù vậy, với nền kinh tế đối mặt nhiều thách thức trong năm tới, các nhà đầu tư cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu được cắt giảm từ tháng 6-2024.

Tại Mexico, lãi suất dự kiến sẽ được duy trì ở mức cao kỷ lục 11,25% tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương vào ngày 14 tháng 12. Thống đốc Banxico Victoria Rodriguez cho biết có thể bắt đầu thảo luận về việc giảm lãi suất vào đầu năm 2024.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Brazil dự kiến sẽ tiếp tục giảm lãi suất xuống còn 11,75% tại cuộc họp vào ngày 13 tháng 12. Đây là lần thứ 4 liên tiếp lãi suất giảm 0,5 điểm %. Với lạm phát đang nằm trong phạm vi mục tiêu, ngân hàng này có thể duy trì mức cắt giảm lãi suất như thế trong suốt quý I/2024.

Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản lên 16% vào ngày 16 tháng 12. Mục tiêu của việc tăng lãi suất này là giảm lạm phát xuống mức 4%. Mức lãi suất này đã được nâng lên 15% từ tháng 10.

Dự báo và nhận định

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đối mặt với áp lực và phải đưa ra quyết định về chính sách lãi suất trong năm 2023. Dự báo cho thấy FED có thể giảm lãi suất từ tháng 5-2024, trong khi ECB và Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức cao. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương ở Mexico, Brazil và Nga có những điều chỉnh khác nhau về lãi suất cơ bản. Việc điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế của các quốc gia tương ứng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] FED dự kiến ​​bắt đầu giảm lãi suất từ tháng nào?,Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​cắt giảm lãi suất từ quý nào?