Cuộc chiến mới ở Gaza: Thủ tướng Israel tuyên bố giai đoạn 2 chiến dịch tiêu diệt Hamas

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, tuyên bố bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch tiêu diệt Hamas ở Dải Gaza. Cuộc chiến này nhằm tiêu diệt năng lực quản lý và quân sự của Hamas và đưa con tin về nhà.

Cuộc chiến mới ở Gaza: Thủ tướng Israel tuyên bố giai đoạn 2 chiến dịch tiêu diệt Hamas

Khi còi báo động vang lên ở miền trung Israel vào tối 28/10, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, giai đoạn thứ hai của chiến dịch tiêu diệt Hamas đã bắt đầu bằng một cuộc tấn công trên bộ mở rộng vào Dải Gaza.

Giai đoạn mới của cuộc chiến

Cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Nội các chiến tranh Benny Gantz tại cuộc họp báo ở Tel Aviv, ông Netanyahu tuyên bố: “Đây là giai đoạn thứ hai của cuộc chiến với mục tiêu rõ ràng - tiêu diệt năng lực quản lý và quân sự của Hamas và đưa con tin về nhà.”

Ông nói thêm rằng quyết định bắt đầu các chiến dịch trên bộ đã được cả nội các chiến tranh và nội các an ninh nhất trí đưa ra.

Ông Netanyahu lập luận: “Việc mở rộng cuộc tấn công trên bộ không hề ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc trao trả con tin”.

Thỏa thuận tiềm năng

Ông cũng nhắc đến việc được đề nghị về một thỏa thuận “tất cả đổi lấy tất cả” nhằm trả tự do cho tất cả con tin cũng như tự do cho tất cả tù nhân an ninh Palestine trong các nhà tù của Israel, một quan điểm mà giới lãnh đạo Hamas cũng kêu gọi.

“Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này,” ông Netanyahu nói mà không đi sâu vào chi tiết và cho biết thêm rằng ông không thể chia sẻ thông tin tình báo và những cân nhắc mà nội các đang tranh luận. Thủ tướng Israel nói thêm rằng việc thảo luận công khai các điều khoản của một thỏa thuận tiềm năng “sẽ không giúp hiện thực hóa được”.

Cuộc chiến trên bộ

Lực lượng mặt đất, bao gồm bộ binh, lực lượng công binh chiến đấu và xe tăng, của Israel đã tiến vào Gaza vào tối 27/10 và ở lại đó trong ngày 28/10, hoạt động sâu hơn bên trong lãnh thổ do Hamas quản lý so với các cuộc triển khai hạn chế trước đó.

Ông cho biết các binh sĩ mà ông tiếp xúc trên thực địa quyết tâm buộc Hamas phải trả giá cho hành động của mình vào ngày 7/10. “Họ quyết tâm tiêu diệt cái ác này khỏi thế giới, vì sự tồn tại của chúng ta và tôi nói thêm – vì toàn thể nhân loại.”

Thủ tướng Israel gọi vụ bắt cóc con tin – bao gồm cả thường dân ở mọi lứa tuổi – là “tội ác chống lại loài người”.

Vụ bắt cóc con tin và cáo buộc về Hamas

Và ông cáo buộc những kẻ “dám buộc tội binh lính của chúng ta về tội ác chiến tranh” là những kẻ đạo đức giả và dối trá. Thủ tướng Israel đồng thời kêu gọi người dân ở phía bắc Gaza sơ tán về phía nam - lời kêu gọi mà Tel Aviv đã đưa ra nhiều lần làm trong những tuần gần đây.

Ông Netanyahu cáo buộc Hamas phạm tội ác chiến tranh, nói rằng tổ chức này “sử dụng công dân làm lá chắn cho con người”, sử dụng bệnh viện làm trụ sở khủng bố và lấy nhiên liệu dành cho các bệnh viện để cung cấp cho cuộc chiến của mình.

Viện trợ nhân đạo

Ngày 28/10, quân đội Israel cho biết họ sẽ bắt đầu cho phép nhiều viện trợ nhân đạo hơn đáng kể từ Ai Cập vào phía nam Dải Gaza.

IDF hy vọng rằng việc bổ sung thực phẩm, nước uống và vật tư y tế sẽ khuyến khích nhiều người Palestine rời khỏi phần phía bắc của Dải Gaza để đi về phía nam.

Israel đã nhiều lần cảnh báo rằng họ đang nhắm mục tiêu vào Thành phố Gaza và các khu vực khác ở phía bắc Gaza, nơi Hamas được cho là có các căn cứ hoạt động chính và các cơ sở ngầm rộng khắp. IDF tuyên bố họ sẽ không cho phép nhiên liệu vào Dải Gaza vì Hamas sử dụng số nhiên liệu này để chiến đấu chống lại Israel.

Cuộc chiến tiếp diễn

Ông Netanyahu cho biết giai đoạn đầu của cuộc chiến – được phát động sau khi Hamas mở đợt tấn công hôm 7/10 – là một chiến dịch không kích lớn “để cho phép lực lượng mặt đất của chúng tôi tiến vào”.

Người đứng đầu nội các Israel nói thêm rằng cuộc chiến sẽ “kéo dài và khó khăn, và chúng tôi đã sẵn sàng. Đây là cuộc Chiến tranh giành độc lập thứ hai của chúng ta. Chúng ta sẽ chiến đấu để bảo vệ quê hương. Chúng ta sẽ chiến đấu và sẽ không rút lui”.

Nhận câu hỏi đầu tiên từ các phóng viên kể từ vụ thảm s [question] Giai đoạn thứ hai của chiến dịch tiêu diệt Hamas có mục tiêu gì?,IDF sẽ bắt đầu cho phép nhiều viện trợ nhân đạo từ quốc gia nào vào phía nam Dải Gaza?