Cuộc chiến năng lượng toàn cầu: Những quốc gia thắng lớn

Cuộc chiến năng lượng toàn cầu: Những quốc gia thắng lớn

Những quốc gia nhà cung cấp năng lượng mới đang tăng cường vị thế trong cuộc chiến năng lượng toàn cầu, thay thế Nga và thay đổi bản đồ năng lượng thế giới.

Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu đang diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Trước đây, Nga là nhà cung cấp hàng đầu cho châu Âu, nhưng hiện nay các nhà cung cấp mới đang khẳng định vị thế của mình và thay đổi bản đồ năng lượng thế giới.

Algeria là một trong những quốc gia nhà cung cấp năng lượng mới đang tăng cường vị thế của mình.

Tập đoàn năng lượng Eni của Italy và công ty năng lượng nhà nước của Algeria đã khai thác khí đốt từ các mỏ ở Bir Rebaa, sâu trong sa mạc Sahara. Đường ống dưới biển Địa Trung Hải kết nối Algeria với châu Âu, và hiện nay Algeria đang đàm phán các hợp đồng khí đốt mới với khách hàng ở Đức, Hà Lan và một số nước châu Âu khác.

Một quốc gia khác thắng lớn trong cuộc chiến năng lượng là Azerbaijan.

Tập đoàn BP của Anh đang thúc đẩy sản xuất khí đốt ở Azerbaijan từ dự án Shah Deniz ở Biển Caspian. Một chuỗi đường ống dài hơn 3.000km nối Azerbaijan với Italy, và Azerbaijan đã cam kết tăng gấp đôi lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu vào năm 2027.

Châu Âu đang hy vọng rằng những quốc gia nhà cung cấp năng lượng mới này sẽ cung cấp một vùng đệm năng lượng trong ba năm tới, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng nguồn cung dự kiến sẽ nghiêm trọng nhất.

Châu Âu cũng hy vọng rằng nguồn khí đốt mới này sẽ giúp giảm giá và thay thế một số loại nhiên liệu đắt đỏ mà châu Âu phải phụ thuộc vào trong thời gian qua.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang các nhà cung cấp năng lượng mới cũng đặt ra một số thách thức.

Algeria từ lâu đã có mối quan hệ chặt chẽ với Nga và là một trong những khách hàng lớn nhất của Nga trong việc mua thiết bị quân sự. Chính vì vậy, Mỹ và châu Âu đang thận trọng với vai trò mới của Algeria và Azerbaijan.

Mỹ và các cường quốc quân sự ở châu Âu đều đang cố gắng giúp Algeria và Azerbaijan đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của họ, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào Nga. Một số nhà lập pháp châu Âu cũng lo ngại rằng sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Algeria và Azerbaijan có thể khiến lục địa này một lần nữa rơi vào thế khó khi một nhà cung cấp năng lượng độc quyền đưa ra quyết định bất ngờ.

Trong cuộc chiến năng lượng toàn cầu, những quốc gia nhà cung cấp năng lượng mới đang thắng lớn và thay đổi bản đồ năng lượng thế giới. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng và giảm phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất vẫn là một thách thức lớn đối với châu Âu.

[question] Những quốc gia nào đang trở thành những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho châu Âu?,Châu Âu hy vọng rằng việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng sẽ đem lại lợi ích gì?