Cuộc chiến thông minh: Ukraine tăng cường tấn công hạ tầng dầu khí của Nga

Thua xa sức mạnh quân sự với Nga, Ukraine tăng cường ‘chiến tranh thông minh’
Ukraine đang tăng cường cuộc chiến thông minh bằng cách tấn công các cơ sở hạ tầng dầu khí của Nga, nhằm làm suy yếu nền kinh tế và quân sự của đối phương.

Cuộc chiến thông minh của Ukraine

Ukraine đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công từ xa trong vòng ba tuần qua nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Những vụ tấn công này bao gồm việc gắn thuốc nổ vào các toa tàu ở thành phố Nizhny Tagil, vùng Urals, và máy bay không người lái đâm vào kho dầu ở vùng Oryol. Các cơ sở dầu khí ở St Petersburg, Klintsy, Ust-Luga và Tuapse cũng đã bị tấn công. Những cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch bất cân xứng của Ukraine nhằm làm suy yếu ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga và giảm doanh thu của Moscow.

"Chiến tranh thông minh" của Ukraine

Illia Ponomarenko, cựu phóng viên quốc phòng của tờ Kyiv Independent, đã mô tả chiến lược này là "chiến tranh thông minh". Ông nhận thấy rằng quân đội Nga mạnh hơn nhiều so với Ukraine và khoảng cách này khó có thể thu hẹp. Tuy nhiên, Ukraine đã phát triển thành công các mẫu máy bay không người lái tấn công tinh vi, có khả năng tấn công từ xa vào các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga. Điều này đã tạo ra một lợi thế cho Ukraine trong cuộc chiến thông minh này.

Tầm bắn của máy bay không người lái

Sergey Vakulenko, một chuyên gia dầu mỏ tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie, cho biết máy bay không người lái không thể phá hủy toàn bộ nhà máy lọc dầu của Nga do sự hiện diện của các thiết bị chữa cháy hiện đại. Tuy nhiên, ông ước tính rằng có 18 nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất tổng cộng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày nằm trong tầm bắn của máy bay không người lái.

Như vậy, cuộc chiến thông minh của Ukraine đang tạo ra những tác động đáng kể đối với nền kinh tế và quân sự của Nga. Việc tấn công các cơ sở hạ tầng dầu khí của đối phương đã làm suy yếu ngành công nghiệp này và gây thiệt hại về doanh thu. Tuy Nga có sức mạnh quân sự vượt trội, nhưng Ukraine đã tìm ra cách tấn công thông minh bằng việc sử dụng máy bay không người lái tấn công từ xa. Cuộc chiến này đang tiếp tục diễn ra và tạo ra những tác động không nhỏ đối với cả hai bên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiến tranh thông minh của Ukraine nhằm vào ngành công nghiệp nào của Nga?,Nhưng ông Sergey Vakulenko tính toán rằng bao nhiêu nhà máy lọc dầu của Nga hiện đang nằm trong tầm bắn của máy bay không người lái của Ukraine?