Cuộc chiến vô hình của những "rồng con" châu Á

Nỗi niềm của những
Những cặp đôi tại châu Á đang đối mặt với áp lực và cạnh tranh khi săn lùng con rồng. Tìm hiểu về hiện tượng này và những tác động của nó trong bài viết sau đây.

Cuộc chiến vô hình của những "rồng con" châu Á

Cuộc chiến vô hình giữa những "rồng con" châu Á đang diễn ra sôi nổi. Trong 12 con giáp, con rồng được coi là đặc biệt tốt lành và là con vật thần thoại duy nhất trong danh sách này. Năm Giáp Thìn là một trong những năm được nhiều người lựa chọn để sinh con với hy vọng đứa trẻ sẽ thông minh và giỏi giang.

Theo thống kê, vào năm 1976, có tới 425.125 ca sinh tại Đài Loan (Trung Quốc), tăng so với tỷ lệ sinh thô là 396.479 của những năm 1970. "Người dân Trung Quốc thích sinh con rồng hơn." - Ông Wu nói và cho biết vì rồng được biết đến là khôn ngoan, lôi cuốn trong văn hóa châu Á.

Trong khi ông Wu không cảm thấy quá áp lực ở nhà, việc là một "rồng con" lại có phần ảnh hưởng đến suốt quá trình học tập và trưởng thành của ông do tỷ lệ những đứa trẻ sinh vào năm rồng tại các quốc gia châu Á là khá lớn. "Bởi vì chúng tôi có nhiều 'rồng con' nên các kỳ thi đại học hoặc trung học… sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn". - Ông Wu thừa nhận.

Quan niệm về 12 con giáp tại Trung Quốc

Theo các nhà nghiên cứu, quan niệm về 12 con giáp tại Trung Quốc có niên đại ít nhất 2.000 năm nhưng việc bùng nổ của những đứa trẻ sinh năm rồng lại là hiện tượng đặc biệt hiện đại. Theo đó, năm đầu tiên hiện tượng này bùng nổ là năm 1976, thời điểm trùng hợp với sự phát triển chung ở Đông Á và một số khu vực ở Đông Nam Á.

Trải nghiệm của ông Wu khi lớn lên không phải là hiếm đối với những người gốc Hoa trên khắp châu Á sinh năm Thìn. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu ở Singapore đã nghiên cứu trải nghiệm của những "rồng con" ở quốc gia này và phát hiện ra rằng họ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn so với những người sinh vào năm khác.

Tác động của việc sinh con vào năm rồng

Những "rồng con" sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn các con giáp khác. Tan Poh Lin, một trong những tác giả đằng sau nghiên cứu và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng những người tuổi Thìn khi trưởng thành thường phải đối mặt với triển vọng kinh tế và giáo dục thấp hơn do cạnh tranh lớn hơn".

Ở Singapore đa sắc tộc, người Singapore gốc Ấn Độ và Mã Lai cũng cảm nhận được tác động dây chuyền của việc tỷ lệ sinh tăng thêm tới 10% vào năm rồng. Sau thời gian nghỉ thực hiện nghĩa vụ quốc gia bắt buộc, việc số lượng lớn những người đàn ông sinh năm Thìn gia nhập thị trường lao động cũng tác động ít nhiều đến cơ hội việc làm của những phụ nữ sinh sau họ 2 năm.

"Những tác động bên ngoài này lan sang những người không phải là người Trung Quốc sinh năm Thìn, và vì nam giới tham gia thị trường lao động muộn hơn hai năm so với phụ nữ nên chúng tôi cũng thấy thu nhập của phụ nữ sinh năm con ngựa thấp hơn." - Tah Poh Lin cho hay.

Hiện tượng này đang là một vấn đề đáng quan ngại đối với những người sinh năm rồng và những cặp đôi đang lựa chọn năm này để sinh con. Cuộc chiến vô hình giữa những "rồng con" châu Á đang tiếp tục diễn ra, và tác động của nó vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc sinh con vào năm rồng lại tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trong giáo dục và việc làm?,Nghiên cứu tại Singapore đã chỉ ra điều gì về tác động của việc sinh vào năm rồng đối với những người sinh sau?