Cuộc chiến xe điện: Trung Quốc đe dọa đối thủ toàn cầu, Elon Musk phải cạnh tranh

Elon Musk cúi đầu: Xe điện Trung Quốc sẽ ‘hủy diệt’ đối thủ toàn cầu nếu không có rào cản thương mại, họ thực sự quá giỏi!
Elon Musk buộc phải đối mặt với sự cạnh tranh của các hãng xe điện Trung Quốc, đe dọa thị phần toàn cầu của Tesla. Cuộc chiến này cần có rào cản thương mại để bảo vệ các hãng ô tô khác.

Cuộc chiến giữa các hãng xe điện Trung Quốc và Tesla đang ngày càng nóng bỏng.

Cuộc chiến giữa các hãng xe điện Trung Quốc và Tesla đang ngày càng nóng bỏng. Tỷ phú Elon Musk đã phải thừa nhận rằng nếu không có rào cản thương mại, các hãng xe điện Trung Quốc sẽ "hủy diệt" các đối thủ trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng sự thành công của các công ty Trung Quốc này phụ thuộc vào việc thiết lập hàng rào thuế quan. Elon Musk cho biết, "Những hãng ô tô Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nhất và họ sẽ gặt hái được thành công đáng kể ra sao trên thị trường quốc tế tùy thuộc vào loại hàng rào thuế quan nào được thiết lập để ngăn chặn. Nếu không có hàng rào thuế quan thương mại được thiết lập thì những công ty Trung Quốc này sẽ phá hủy hầu hết các hãng xe khác trên thế giới. Họ thực sự quá giỏi".

Cuộc chiến này đang đặt ra nhiều lo ngại cho Tesla.

Mặc dù công ty này đã tích cực dìm giá để cạnh tranh, nhưng không đạt được nhiều hiệu quả ngoại trừ việc làm xói mòn lợi nhuận. Báo cáo kinh doanh quý IV/2023 cho thấy doanh thu của Tesla chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo. Tỷ suất lợi nhuận cũng không cao như mong đợi. Điều này khiến cho Elon Musk phải thừa nhận rằng công ty đã đến "giới hạn trong cuộc chiến giảm chi phí" với các dòng sản phẩm hiện có.

Một trong những khó khăn của Tesla là giá cả.

Dòng sản phẩm rẻ nhất của hãng này có giá lên đến 45.000 USD, khiến nhiều người Mỹ khó lòng tiếp cận. Hơn nữa, mạng lưới trạm sạc cũng chưa được phủ sóng hoàn thiện. Lãi suất cao cũng khiến khách hàng Mỹ không muốn lựa chọn xe điện của Tesla khi phải phụ thuộc vào trạm sạc.

Để cạnh tranh với các sản phẩm xe điện Trung Quốc, Tesla đã có kế hoạch sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn giá rẻ hơn cho thị trường đại chúng.

Mẫu xe này có tên gọi là "Redwood" và dự kiến sẽ ra mắt vào giữa năm 2025.

Cuộc chiến giữa các hãng xe điện không chỉ là vấn đề của các công ty, mà còn được quan tâm bởi các nhà lãnh đạo chính trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Trung Quốc đang quyết tâm thống trị thị trường xe điện và ông sẽ không để điều đó xảy ra. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ tăng rào cản thuế quan nếu đắc cử. Châu Âu cũng đang tích cực bảo vệ ngành xe điện của mình trước nguy cơ bị các thương hiệu Trung Quốc xâm chiếm thị trường.

Cuộc chiến giữa Tesla và các hãng xe điện Trung Quốc đang trở thành một cuộc đua đầy thách thức.

Các công ty Trung Quốc đã chứng minh khả năng kiểm soát chi phí chuỗi cung ứng và mở rộng thị trường nước ngoài bằng các sản phẩm giá rẻ. Elon Musk và Tesla đang phải đối mặt với những thách thức lớn và cần có những biện pháp bảo vệ thị trường để bảo vệ sự tồn tại của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Elon Musk cho rằng các hãng ô tô Trung Quốc sẽ "hủy diệt" các đối thủ trên toàn cầu?,Cuộc đua giữa Tesla và BYD trên thị trường xe điện thế giới đang như thế nào?