Cuộc cứu hộ kỳ diệu: Phi hành gia Liên Xô và trạm không gian 'chết'

Cuộc cứu hộ kỳ diệu: Phi hành gia Liên Xô và trạm không gian 'chết'

Vào năm 1985, phi hành gia Liên Xô đã thực hiện một cuộc cứu hộ đầy nguy hiểm để kích hoạt lại trạm không gian Salyut 7 "chết". Đây là một trong những sứ mệnh khó khăn nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.

Sự cố và nguy hiểm

Vào ngày 11/2/1985, trạm không gian Salyut 7 của Liên Xô mất kết nối với Trung tâm Điều khiển Sứ mệnh RKA (TsUP). Trạm không gian này đã không có người ở trong nửa năm và đang vận hành tự động. Tuy nhiên, lần này không có phản hồi nào từ Salyut 7. Việc không thể kết nối lại trạm có thể dẫn đến việc trạm rơi xuống Trái đất và gây thiệt hại không thể khắc phục được.

Đào tạo và chuẩn bị

Sau khi mất kết nối với Salyut 7, việc chuẩn bị cho cuộc cứu hộ đã bắt đầu. Phi hành gia Vladimir Dzhanibekov và kỹ sư bay Viktor Savinykh đã được chọn làm thành viên cho cuộc cứu hộ này. Quá trình đào tạo kéo dài 4 tháng, trong đó Dzhanibekov đã phải "đuổi bắt" trạm không gian trong các buổi mô phỏng. Savinykh cũng đã nghiên cứu tài liệu về Salyut 7 và học cách thao tác trong bóng tối hoàn toàn.

Cuộc cứu hộ

Vào ngày 6/6/1985, Dzhanibekov và Savinykh bắt đầu cuộc cứu hộ từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Họ tiếp cận Salyut 7 và tiến hành ghép nối. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng cổng ghép nối của Salyut 7 không hoạt động. Họ quyết định bay vòng quanh trạm không gian để ghép nối ở cổng phía bên kia. Sau khi thực hiện thành công thao tác này, tàu vũ trụ Soyuz đã an toàn ghép nối với Salyut 7.

Hoạt động trở lại

Sau khi ghép nối, Dzhanibekov và Savinykh đã tiến vào trạm Salyut 7. Họ phải thực hiện các công việc thủ công để khởi động lại trạm không gian. Họ đã kết nối pin mặt trời của trạm với hệ thống năng lượng để trạm hoạt động trở lại. Sau 7 ngày, Trung tâm Điều khiển Sứ mệnh RKA đã khôi phục quyền điều khiển từ xa trên Salyut 7 và các phi hành gia chuyển sang hoạt động thường ngày.

Kết thúc và kết quả

Sau hơn 100 ngày, Dzhanibekov và Savinykh đã hoàn thành nhiệm vụ sửa chữa và nâng cấp trạm không gian Salyut 7. Tuy nhiên, vào năm 1990, trạm không gian này đã hết thời hạn hoạt động và rơi xuống Trái Đất. Các mảnh vỡ của Salyut 7 đã rơi xuống Argentina mà không gây thương vong.

Cuộc cứu hộ của phi hành gia Liên Xô đã thành công và được coi là một trong những cuộc cứu hộ khó khăn và nguy hiểm nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trạm không gian Salyut 7 bị mất kết nối với Trung tâm Điều khiển Sứ mệnh RKA (TsUP) của Liên Xô vào ngày nào?,Các phi hành gia đã sử dụng phương pháp nào để khởi động nguồn điện của trạm không gian Salyut 7?