Cuộc đặt cược 32 tỷ USD của Masayoshi Son: 7 năm chờ đợi kết quả

Cuộc đặt cược "định mệnh cuộc đời" của Masayoshi Son sẽ được định đoạt sau 7 năm chờ đợi vào tháng này. Xem liệu ông có thể hái trái ngọt từ thương vụ mua lại công ty chip Arm trị giá 32 tỷ USD hay không.

Cuộc đặt cược lớn nhất trong cuộc đời của Masayoshi Son

Cuộc đặt cược lớn nhất trong cuộc đời của Masayoshi Son, Chủ tịch Tập đoàn SoftBank, sẽ sớm được định đoạt. Vào năm 2016, ông đã mua lại công ty chip Arm với giá 32 tỷ USD và gọi đó là "định mệnh cuộc đời". Tuy nhiên, sau 7 năm, kết quả của cuộc đặt cược này vẫn chưa thể được biết đến.

Arm - một trong những nhà thiết kế chip hàng đầu

Trong những năm qua, Arm vẫn là một trong những nhà thiết kế chip hàng đầu cho điện thoại thông minh, máy tính và ô tô. Tuy nhiên, thương vụ mua lại này không đạt được mục tiêu cao cả mà SoftBank đã đặt ra. Doanh thu của Arm chỉ tăng 65% kể từ năm 2016, vẫn kém xa các công ty đối thủ trong ngành. Sự gia tăng lớn trong chi tiêu nghiên cứu cũng chưa mang lại lợi nhuận như dự đoán ban đầu. Cú đặt cược vào Internet of Things (IoT) cũng đã thất bại.

Arm chuẩn bị niêm yết trên sàn Nasdaq

Sự sống còn của Arm và tương lai của công ty này sẽ được định đoạt trong tháng này, khi Arm chuẩn bị niêm yết trên sàn Nasdaq. Dự kiến SoftBank sẽ bán khoảng 10% cổ phần của Arm trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm. Mức định giá mục tiêu của Arm dao động từ 50 tỷ USD đến 55 tỷ USD.

Tiềm năng và những thách thức

Cuộc đặt cược của Masayoshi Son vào Arm có thể tạo ra một số lợi nhuận đáng kể. Nếu giá cổ phiếu tăng lên, số tiền đầu tư của Vision Fund sẽ tăng gấp đôi mức định giá ban đầu của SoftBank. Điều này khiến các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về tiềm năng của Arm.

Tuy nhiên, có một số vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Trước hết là tình hình kinh tế và chính trị của Trung Quốc, nơi mà gần 1/4 doanh thu của Arm đến từ. Sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế và căng thẳng chính trị có thể ảnh hưởng đến Arm. Ngoài ra, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một yếu tố quan trọng. Arm hy vọng rằng sự tăng trưởng của AI sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn về chip sử dụng thiết kế của họ.

Thành công và thất bại trong sự nghiệp của Masayoshi Son

Trong quá khứ, Masayoshi Son đã trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp của mình. Ông đã kiếm được bộn tiền từ bong bóng dot-com nhưng sau đó mất sạch khi bong bóng nổ. Tuy nhiên, ông đã xây dựng lại và đạt thành công với việc đầu tư vào Alibaba và mua bộ phận không dây của Vodafone. Cuộc đặt cược vào Arm cũng là một phần trong chiến lược đầu tư của ông.

Định hướng tương lai của Masayoshi Son và SoftBank

Trong khi chờ đợi kết quả của cuộc đặt cược này, Masayoshi Son và SoftBank đang tập trung vào các lĩnh vực khác như công nghệ và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Dù cuộc đặt cược này có thành công hay không, Masayoshi Son vẫn là một nhà đầu tư và doanh nhân tài ba, luôn tìm kiếm cơ hội mới để đạt được "hạnh phúc cho mọi người".

[question] Tại sao thương vụ mua lại công ty Arm của SoftBank không đạt được mục tiêu cao cả của họ?,Những vấn đề quan trọng đối với Arm hiện tại là gì?