Cuộc đối đầu giữa hai công ty công nghệ Mỹ - Trung, thị trường 1,4 tỷ dân chia làm hai phe

Cuộc đối đầu giữa hai công ty công nghệ Mỹ - Trung, thị trường 1,4 tỷ dân chia làm hai phe

Sự ra mắt của iPhone 15 và sự cạnh tranh từ Huawei đã chia làm hai phe người dùng tại thị trường Trung Quốc. Bài viết này sẽ đánh giá tác động của hai công ty công nghệ lớn này đến thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc.

Tranh cãi tại thị trường Trung Quốc

Theo thông tin từ Reuters, sự ra mắt của iPhone 15 vào ngày 13/9 đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều tại thị trường lớn thứ ba của Apple, Trung Quốc. Người dùng tại Trung Quốc có những quan điểm khác nhau về mẫu điện thoại mới này. Một số người thích sự nhanh nhẹn hơn và khả năng chơi game tốt hơn, trong khi những người khác lại ưa thích mẫu điện thoại thông minh mới của Huawei - một công ty sản xuất điện thoại trong nước. Trung Quốc, với dân số hơn 1,4 tỷ người, vẫn là thị trường quan trọng nhất đối với Apple. Apple hiện đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh cao cấp tại Trung Quốc, một phần là do hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng

Cổ phiếu của Apple và các nhà cung cấp của hãng này đã giảm sau thông tin rằng các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã cấm nhân viên sử dụng điện thoại iPhone. Đồng thời, Huawei cũng đã tung ra mẫu điện thoại thông minh mới với chip tiên tiến, được coi là nỗ lực quay trở lại "giành miếng bánh thị phần" của công ty Trung Quốc. Mẫu điện thoại iPhone 15 của Apple đã thu hút nhiều cuộc thảo luận trên mạng và đã được bán trực tuyến tại Trung Quốc từ ngày 15/9 và tại các cửa hàng từ ngày 22/9.

Cuộc tranh luận giữa người dùng

Sự ra mắt của iPhone 15 đã thu hút sự chú ý của nhiều người dùng tại Trung Quốc. Các chủ đề liên quan đến mẫu điện thoại mới này đã thu hút 380 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, với hơn 800.000 cuộc thảo luận. Một số người dùng đã thể hiện sự hào hứng với con chip 3 nanomet mới của iPhone 15 Pro và khả năng chơi các trò chơi đình đám như "Resident Evil 4 Remake". Tuy nhiên, cũng có những người dùng tỏ ra nghi ngờ về việc chọn một thương hiệu Mỹ thay vì một công ty sản xuất trong nước, đặc biệt là sau khi Huawei tung ra mẫu điện thoại Mate 60 Pro vào đầu tháng này.

Tác động đến thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc

Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc đang trong thời kỳ suy thoái, đồng thời nền kinh tế Trung Quốc cũng đang chậm lại. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán của iPhone 15. Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc giảm giá iPhone 14 Pro tại các nhà bán lẻ bên thứ ba tại Trung Quốc đã tăng doanh số bán hàng, nhưng cũng có thể làm giảm nhu cầu đối với dòng sản phẩm mới. Các nhà phân tích cũng dự đoán rằng sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Huawei sẽ làm giảm thị phần của Apple trên thị trường điện thoại cao cấp Trung Quốc.

Nhìn vào tương lai

Các chuyên gia cho rằng việc bán hàng iPhone 15 tại Trung Quốc sẽ không dễ dàng, đặc biệt là khi người tiêu dùng đang thận trọng trong chi tiêu hoặc chuyển trọng tâm sang giải trí hoặc du lịch. Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lưu ý rằng chưa có lệnh cấm mua và sử dụng các thương hiệu điện thoại nước ngoài như Apple, nhưng việc truyền thông đưa tin về các sự cố bảo mật liên quan đến điện thoại của Apple cũng đã tạo ra sự lo ngại. Việc cạnh tranh ngày càng tăng từ Huawei cũng đặt ra thách thức lớn cho Apple trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc.

Trên thực tế, Apple và Huawei đều đang cạnh tranh mạnh mẽ để giành lấy sự ưu ái của người dùng tại Trung Quốc. Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang trở thành một trận đấu đầy khốc liệt giữa hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ - Trung.
[question] Tại sao cổ phiếu của Apple đã giảm sau thông tin về việc cấm nhân viên sử dụng điện thoại iPhone?,Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc đang ở trạng thái nào?