Cuộc đua AI: Nvidia và sự thay đổi trong ngành công nghiệp chip

Sự xuất hiện của trào lưu AI đã làm biến động thị trường máy tính và Nvidia nhanh chóng nắm bắt thời cơ. Nhưng các đối thủ cũng đang nỗ lực để đuổi kịp và cạnh tranh với Nvidia.

Cuộc đua AI: Nvidia và sự thay đổi trong ngành công nghiệp chip

Cuộc đua AI: Nvidia và sự thay đổi trong ngành công nghiệp chipSự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trong năm nay đã làm đảo lộn cục diện ngành công nghiệp bán dẫn, nâng Nvidia trở thành vị vua mới của các công ty chip và gây thêm áp lực cho mọi công ty khác trong năm tới.

Nvidia vượt qua Intel để trở thành công ty chip số 1 tại Mỹ

Intel từ lâu đã là nhà sản xuất chip số 1 tại Mỹ, nhưng lần đầu tiên mất ngôi vương toàn cầu vào tay TSMC vài năm trước. Giờ đây, các nhà phân tích ước tính rằng doanh thu hàng năm của Nvidia trong năm dương lịch hiện tại sẽ lần đầu vượt qua Intel, giúp công ty trở thành số 1 tại Mỹ. Theo dự báo, Nvidia dự kiến đạt doanh thu cho năm 2023 là 56,2 tỷ USD, trong khi Intel dự kiến đạt doanh thu là 53,9 tỷ USD.

Nvidia thống trị thị trường chip AI

Karl Freund, nhà phân tích chính của Cambrian AI Research, cho biết: "Mọi thứ đã tập hợp lại thành một thị trường chủ yếu do Nvidia kiểm soát. Họ đã tăng gấp đôi thị phần của mình trên thị trường trung tâm dữ liệu. Trong 40 năm, tôi chưa bao giờ thấy thị trường biến đổi như vậy."

Nvidia đã trở thành vị vua của lĩnh vực liền kề với lĩnh vực bộ xử lý do Intel thống trị. Chip đồ họa của Nvidia, được sử dụng để tăng tốc các công cụ AI, đã khơi dậy thị trường trung tâm dữ liệu mới. CEO Jensen Huang đã dẫn dắt Nvidia thống trị thị trường GPU trung tâm dữ liệu.

Intel và AMD đối đầu với Nvidia trong lĩnh vực chip AI

Intel từ lâu đã thống trị thị trường máy chủ với dòng CPU Xeon, nhưng AMD đã chiếm được 23% thị phần máy chủ. Tuy nhiên, ngày nay, những trung tâm dữ liệu đang tập trung vào GPU và Nvidia đã trở nên được ưa chuộng cho các ứng dụng AI. Theo Mercury Research, Nvidia chiếm tới 99,7% thị phần GPU trung tâm dữ liệu, trong khi Intel và AMD chỉ chiếm 0,3% còn lại.

AMD cũng đang đối đầu trực tiếp với Nvidia trong lĩnh vực chip AI. Công ty đã ra mắt dòng GPU mới và dự báo sẽ bán được ít nhất 2 tỷ USD GPU AI trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường.

Cuộc đua Arm và RISC-V

Sự nổi lên của kiến trúc cạnh tranh x86, được gọi là RISC-V, đang thu hút sự chú ý của các công ty Internet và truyền thông xã hội lớn cũng như các công ty khởi nghiệp. Tiêu thụ điện năng đã trở thành một vấn đề lớn trong các trung tâm dữ liệu và máy gia tốc AI, vì vậy các công ty đang tìm kiếm giải pháp thay thế để tiết kiệm điện năng sử dụng.

AMD và Nvidia đang nỗ lực để tham gia vào cuộc đua Arm. Nvidia đã cố gắng mua Arm với giá 40 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng thương vụ này không thành công. Thay vào đó, Arm đã bắt đầu phát hành cổ phiếu và đang quảng bá kiến trúc của mình như một lựa chọn tiêu thụ điện năng thấp cho các ứng dụng AI.

Qualcomm và Intel cạnh tranh trong lĩnh vực AI PC

Qualcomm và Intel đều đang nỗ lực để đưa khả năng xử lý AI vào các thiết bị cục bộ. Qualcomm đã tung ra dòng sản phẩm xoay quanh máy tính cá nhân, trong khi Intel dự báo rằng PC AI sẽ chiếm 80% thị trường PC vào năm 2028.

Cuộc đua AI đang tạo ra sự cạnh tranh và thay đổi trong ngành công nghiệp chip. Nvidia đã thống trị thị trường, nhưng các đối thủ cũng đang nỗ lực để đuổi kịp và cạnh tranh với Nvidia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nvidia đã trở thành công ty chip số 1 tại Mỹ như thế nào?,Những công ty nào đang cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực chip?