Cuộc đua chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Ông Jordan không thành công trong lần bỏ phiếu đầu tiên

Nghị sĩ Jim Jordan của Đảng Cộng hòa không đạt được đủ phiếu ủng hộ để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên.

Cuộc đua chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang diễn ra căng thẳng khi nghị sĩ Jim Jordan của Đảng Cộng hòa không thành công trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Cuộc đua chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang diễn ra căng thẳng khi nghị sĩ Jim Jordan của Đảng Cộng hòa không thành công trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Ông Jordan không đạt được đủ 217 phiếu ủng hộ cần thiết để nắm giữ chiếc búa của chủ tịch Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu tiếp theo dự kiến diễn ra vào lúc 11 giờ (giờ địa phương) trong ngày 18-10.

Ông Jordan sẽ phải thuyết phục 20 thành viên Đảng Cộng hòa đã không bỏ phiếu cho ông trong vòng đầu tiên.

Cuộc bỏ phiếu thất bại hôm 17-10 đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ vẫn không có người lãnh đạo kể từ khi cựu Chủ tịch Kevin McCarthy bị lật đổ.

Điều này khiến Quốc hội Mỹ không thể ứng phó với các cuộc xung đột ở Trung Đông và Ukraine cũng như chỉ còn một tháng nữa là Mỹ lại đối mặt với thời hạn đóng cửa một phần chính phủ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Jordan, đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn hay chứng kiến sự phản đối gia tăng trong cuộc bỏ phiếu thứ hai trong ngày 18-10.

Ông Jordan nhận được 200 phiếu bầu trong vòng đầu tiên. Theo Reuters, ông Jordan cho biết ông đang "đạt được tiến bộ" sau vài giờ đàm phán kín với Đảng Cộng hòa. Ông nói: "Chúng ta phải có một chủ tịch Hạ viện và đó không thể là thỏa thuận với Đảng Dân chủ".

Nếu thắng thế, ông Jordan sẽ trở thành người đứng thứ hai trong thứ tự kế nhiệm tổng thống Mỹ, đứng sau Phó tổng thống Kamala Harris.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa ở New York cho biết họ bỏ phiếu chống lại ông Jordan trong khi một số khác nói sẽ không bị áp lực hay đe dọa.

Nghị sĩ Ken Buck cho rằng ông lo ngại ông Jordan vẫn chưa thừa nhận việc ông Trump thất bại trước Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ mô tả ông Jordan là một thành viên Cộng hòa cực đoan và sẽ làm theo lệnh từ cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ông Jordan còn có các ứng viên tiềm năng gồm Phó Lãnh đạo Phe đa số Hạ viện Tom Emmer và ông Patrick McHenry, người đang giữ tạm quyền chủ tịch Hạ viện.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết đã có "các cuộc trò chuyện không chính thức" với Đảng Cộng hòa về việc trao thêm quyền hạn cho ông McHenry để đảm bảo Hạ viện có thể giải quyết các vấn đề cấp bách như viện trợ cho Israel và Ukraine cũng như ngân sách cho chính phủ Mỹ.

[question] Jim Jordan là ai và ông có nhận được sự ủng hộ nhiều hơn không?,Tại sao việc không có người lãnh đạo cho Hạ viện gây ảnh hưởng đến chính phủ Mỹ?