Cuộc đua giảm lãi suất margin: Kích thích giao dịch chứng khoán

Đua cho vay lãi suất thấp để đầu tư chứng khoán
Các công ty chứng khoán đang cạnh tranh nhau trong việc giảm lãi suất margin để thu hút nhà đầu tư và tăng giao dịch chứng khoán.

Lãi suất tiền gửi thấp đã khiến những người có tiền nhàn rỗi tìm kiếm các kênh đầu tư khác có lợi suất cao hơn.

Đồng thời, mặt bằng lãi suất thấp cũng giúp các công ty chứng khoán đẩy mạnh việc cho vay ký quỹ (margin) để giành thị phần. Từ đầu năm 2024 đến nay, cuộc đua giảm lãi suất margin giữa các công ty chứng khoán đã diễn ra khá phổ biến. Lãi suất vay margin chỉ từ 6%-8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13%-15%/năm của năm ngoái.

Kích thích nhu cầu giao dịch

Các công ty chứng khoán đang chạy đua trong việc giảm lãi suất margin để khuyến khích nhà đầu tư mở tài khoản và sử dụng đòn bẩy tài chính. Công ty Chứng khoán DNSE đang cho vay margin với lãi suất từ 5,99% với sản phẩm Rocket X, thời gian 6 tháng. Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam triển khai chương trình lãi suất 0% khi nhà đầu tư mở tài khoản ký quỹ từ ngày 19-2 đến 19-3, lãi suất 0% áp dụng cho 100 triệu đồng dư nợ đầu tiên. Nhiều gói margin khác cũng có lãi suất từ 8%-9%/năm với tiêu chí vay nhiều, lãi suất giảm.

Cạnh tranh thị phần thêm "nóng"

Các công ty chứng khoán đang cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư mở tài khoản và tăng giao dịch. Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho thấy tốp 10 công ty có thị phần môi giới lớn nhất là VPS, SSI, TCBS, VNDS, HSC, MBS, MAS (Mirae Asset), Vietcap, FPTS và KIS. Cuộc cạnh tranh này được thúc đẩy và tạo thuận lợi bởi môi trường lãi suất thấp kỷ lục. Các công ty chứng khoán có thể tiếp cận nguồn vốn đầu vào chi phí thấp từ các công ty con của ngân hàng hoặc nguồn vốn ngân hàng dồi dào để cho vay margin.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên sử dụng tối đa tỉ lệ ký quỹ cho phép để mua cổ phiếu. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức, khi thị trường giảm mạnh thì nguy cơ tài khoản của nhà đầu tư bị "call margin" hoặc bị bán giải chấp cổ phiếu là rất lớn.

Kích thích thanh khoản thị trường

Cuộc đua giảm lãi suất margin không chỉ giúp các công ty chứng khoán cạnh tranh thị phần mà còn góp phần vào việc kích thích thanh khoản thị trường. Trong giai đoạn VN-Index tăng từ vùng 1.100 điểm lên trên 1.200 điểm từ tháng 11-2023 đến nay, thị trường đã thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ bên ngoài nhập cuộc trở lại. Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn HoSE, HNX và Upcom đã tăng mạnh 29% so với tuần trước, đạt 26.000 tỉ đồng/phiên. Riêng phiên cuối tuần 23-2, giá trị giao dịch trên sàn HoSE xấp xỉ 32.000 tỉ đồng, khối lượng giao dịch lên tới 1,32 tỉ cổ phiếu - cao nhất kể từ phiên tháng 8-2023 đến nay.

Theo số liệu mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, đến hết tháng 1-2024, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt hơn 7,35 triệu, tăng hơn 125.000 tài khoản so với cuối năm ngoái. SSI cho rằng nhu cầu vay margin để lướt sóng chứng khoán của nhà đầu tư gia tăng trong bối cảnh thanh khoản thị trường đã cải thiện nhiều so với giai đoạn trước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty chứng khoán đã triển khai những chương trình vay margin nào với lãi suất thấp?,Tại sao nhà đầu tư cần kiểm soát việc sử dụng margin khi đầu tư chứng khoán?