Cuộc đua giảm phí giao dịch ảnh hưởng lợi nhuận môi giới chứng khoán

Cuộc đua “zero fee” bào mòn lợi nhuận mảng môi giới, công ty chứng khoán thu 10 đồng phí lãi không nổi 1 đồng
Lợi nhuận gộp mảng môi giới chứng khoán trong quý 4/2023 giảm xuống dưới 10%, do cuộc đua giảm phí giao dịch và cạnh tranh trong ngành.

Cuộc đua giảm phí giao dịch đang gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận mảng môi giới chứng khoán.

Cuộc đua giảm phí giao dịch đang gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận mảng môi giới chứng khoán. Trong quý 4/2023, tổng doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán đã giảm khoảng 900 tỷ đồng (tương đương hơn 21%) so với quý trước đó. Tuy nhiên, chi phí cho mảng hoạt động này chỉ giảm khoảng 6%, dẫn đến lợi nhuận gộp mảng môi giới giảm đến 70%. Biên lãi gộp cũng bị thu hẹp đáng kể từ mức 25,5% trong quý 3 xuống còn 9,6%. Điều này đồng nghĩa với việc công ty chứng khoán thu 10 đồng phí chỉ lãi chưa đến 1 đồng.

Cuộc đua giảm phí giao dịch đã khiến cho mảng môi giới chứng khoán trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Hầu hết các công ty chứng khoán đã giảm phí giao dịch để thu hút nhà đầu tư và giữ chân khách hàng. Một số công ty thậm chí đã áp dụng chính sách "zero fee" trọn đời. MBS, TCBS, Pinetree, DNSE, JBSV đều đã miễn phí giao dịch trọn đời cho nhà đầu tư, ít nhất đối với tài khoản thường. Các công ty chứng khoán khác đang áp dụng mức phí khoảng 0,1-0,15%.

Cuộc đua giảm phí giao dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu mảng môi giới chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh miếng bánh thị phần bị thu hẹp trong quý 4/2023 khi thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh so với quý trước đó.

Dù doanh thu giảm mạnh, các công ty chứng khoán vẫn phải gánh nhiều khoản chi phí cho hoạt động môi giới, dẫn đến lợi nhuận bị giảm. Các công ty chứng khoán vẫn duy trì hình thức môi giới truyền thống và các khoản hoa hồng cho đội ngũ môi giới là không nhỏ.

Ngoài ra, những công ty đã chuyển đổi sang mô hình không môi giới đa phần cũng đang gặp khó khăn.

TCBS, ví dụ, lợi nhuận gộp mảng này đã giảm 13% so với quý trước. Pinetree cũng đã nhiều năm chịu lỗ mảng môi giới. Việc tập trung vào việc cho vay các tổ chức cũng làm tăng chi phí môi giới của nhiều công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán thường phải trả lại một khoản phí giao dịch nhất định cho khách hàng lớn.

Mặc dù biên lợi nhuận mảng môi giới chứng khoán ngày càng mỏng manh, hoạt động môi giới vẫn đóng vai trò quan trọng đối với các công ty chứng khoán.

Môi giới không chỉ đem về lợi nhuận gộp mà còn góp phần xây dựng tệp khách hàng và bán chéo các sản phẩm, dịch vụ như tư vấn, bảo lãnh phát hành, cho vay.

Các công ty chứng khoán sẽ phải cạnh tranh bằng cách cung cấp dịch vụ tốt hơn, đào tạo nhà đầu tư tự giao dịch và tìm kiếm nguồn thu ngoài phí giao dịch.

Lợi nhuận từ mảng margin và hoạt động tư vấn được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Đội ngũ môi giới cần nâng cao kiến thức và chất lượng tư vấn để thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hoạt động môi giới chứng khoán đã giảm mạnh trong quý 4/2023, dẫn đến lợi nhuận gộp mảng môi giới giảm bao nhiêu phần trăm so với quý trước đó?,Các công ty chứng khoán áp dụng chính sách gì để thu hút khách hàng và cạnh tranh trong ngành?