Cuộc đua giành 'vàng trắng' tại Bolivia: Nga và Trung Quốc dẫn đầu

Nga và Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua giành 'vàng trắng' tại Bolivia
Nga và Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh mẽ để giành quyền tiếp cận trữ lượng lithium lớn nhất thế giới tại Bolivia, vốn là nguồn cung cấp quan trọng cho sản xuất pin điện và thiết bị điện tử.

Cuộc đua giành quyền tiếp cận trữ lượng lithium lớn nhất thế giới tại Bolivia đang diễn ra sôi nổi giữa Nga và Trung Quốc.

Cuộc đua giành quyền tiếp cận trữ lượng lithium lớn nhất thế giới tại Bolivia đang diễn ra sôi nổi giữa Nga và Trung Quốc. Hai quốc gia này đang cạnh tranh mạnh mẽ để đảm bảo nguồn cung cấp quan trọng cho sản xuất pin điện và thiết bị điện tử.

Nga đã đạt được quyền tiếp cận một trong những trữ lượng lithium lớn nhất thế giới, tương tự như Trung Quốc.

Theo thông tin chính thức, tập đoàn Uranium One của Nga đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 450 triệu USD vào một dự án thí điểm sản xuất lithium ở Bolivia. Hợp đồng này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Bolivia trong trung hạn.

Bolivia được cho là có tiềm năng sở hữu trữ lượng lithium lên tới 23 triệu tấn, khiến nước này trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn nhất thế giới nếu được xác nhận.

Lithium đóng vai trò quan trọng trong sản xuất pin cho xe điện, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy nhu cầu về lithium của ngành năng lượng sẽ tăng gấp 42 lần vào năm 2040.

Dự án sản xuất lithium tại Bolivia sẽ được thực hiện tại làng Colcha K thuộc khu vực Potosi theo ba giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, mục tiêu là sản xuất 1.000 tấn lithium cacbonat mỗi năm. Giai đoạn thứ hai sẽ tăng lên 8.000 tấn và giai đoạn ba sẽ có thêm 5.000 tấn. Trọng tâm của dự án là sản xuất thân thiện với môi trường nhất có thể.

Trung Quốc cũng đã có nhiều hiện diện tại Bolivia, quốc gia sở hữu trữ lượng lithium lớn nhất thế giới.

Tập đoàn sản xuất pin CATL của Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 1,4 tỷ USD để xây dựng các nhà máy khai thác lithium tại Bolivia.

Tổng thống Bolivia, Luis Arce, đã để ngỏ cánh cửa cho các đối tác khác ngoài Nga và Trung Quốc.

Ông Arce cho biết đã có quan tâm lớn đến lithium của Bolivia từ phía Liên minh châu Âu (EU), Brazil và nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng không nên tiến hành vội vã trong việc khai thác trữ lượng lithium.

Bolivia cùng với các nước láng giềng Chile và Argentina tạo nên "tam giác lithium", nơi có trữ lượng kim loại này lớn nhất thế giới. Trong khi Chile và Argentina đã có trình độ sản xuất tiên tiến hơn, Bolivia đang nỗ lực để đạt được tiến bộ nhanh hơn trong việc khai thác lithium.

Cuộc đua giành 'vàng trắng' tại Bolivia đang trở nên gay gắt và đầy cạnh tranh.

Trong bối cảnh nhu cầu về lithium ngày càng tăng, việc đảm bảo nguồn cung cấp là một ưu tiên quan trọng đối với các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đang dẫn đầu cuộc đua giành quyền khai thác lithium ở Bolivia?,Vì sao lithium đóng vai trò quan trọng trong sản xuất pin cho xe điện và các thiết bị điện tử?