Cuộc đua giữa dầu Mỹ và dầu Nga tại châu Á

Dầu Mỹ đang bị sản phẩm của Nga đánh bật khỏi châu Á
Sức cạnh tranh giữa dầu Mỹ và dầu Nga tại châu Á đang khiến dầu Mỹ mất đi sự ưu thế về giá cả và thị phần.

Cuộc đua giữa dầu Mỹ và dầu Nga tại châu Á

Dầu Mỹ đang đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ dầu Nga tại thị trường châu Á. Trong thời gian gần đây, dầu Mỹ đã không thể cạnh tranh về giá cả với dầu Nga, dẫn đến mất đi sự ưu thế trong cuộc đua này.

Thiệt hại đối với dầu Mỹ

Các nhà phân tích cho rằng dầu Mỹ đang gây tổn hại cho thị trường toàn cầu, trong khi các nhà xuất khẩu thuộc OPEC+ đang cố gắng phục hồi những gì đã bị phá hủy. Sự gia tăng sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã làm bão hòa thị trường toàn cầu một cách không kiểm soát, gây suy yếu "trật tự" và được Washington gọi là "cuộc chiến giá cả".

Căng thẳng ở Trung Đông và tác động đến thị trường dầu

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là cuộc tấn công liên tục của Houthi vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, đã làm đảo lộn hoạt động thương mại liên quan đến dầu thô và sản phẩm dầu mỏ trên toàn cầu. Điều này đã làm cho dầu Nga tìm được thị trường mới ở châu Á, Bắc Phi và Nam Mỹ thay vì phụ thuộc vào khách hàng phương Tây.

Khó khăn của dầu Mỹ tại châu Á

Dầu Mỹ đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với dầu Nga tại châu Á vì giá cước vận tải quá đắt đỏ. Các vấn đề như căng thẳng tại eo biển Bab el-Mandeb và hạn hán ở Panama đã khiến dầu đá phiến mất đi ưu thế hàng đầu trong khu vực này.

Sự khác biệt về giá cả

Vì chi phí vận tải cao hơn, dầu thô WTI của Mỹ đắt hơn 3 USD so với dầu thô Murban của Abu Dhabi và cao hơn đáng kể so với dầu Nga. Điều này khiến Ấn Độ và Trung Quốc tìm kiếm những nguồn cung ứng rẻ hơn từ Nga và các quốc gia Trung Đông.

Những thách thức cho dầu Mỹ

Với tình hình hiện tại, các nhà sản xuất dầu Mỹ sẽ phải giảm sản xuất và xuất khẩu hoặc tìm cách thúc đẩy đồng minh châu Âu mua nhiều hơn nhu cầu của lục địa này thông qua áp lực trực tiếp.

Kết luận

Cuộc đua giữa dầu Mỹ và dầu Nga tại châu Á đang khiến dầu Mỹ mất đi sự ưu thế về giá cả và thị phần. Sự cạnh tranh này đang tạo ra những thách thức mới cho ngành công nghiệp dầu mỏ và tác động đến thị trường toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao dầu Mỹ không thể cạnh tranh ở châu Á?,Các yếu tố nào đã khiến dầu Mỹ không thể cạnh tranh ở châu Á?