Cuộc đua giữa Nhật Bản và Đức: Bài học từ cuộc đổi ngôi

Bài học từ cuộc đổi ngôi Nhật - Đức
Nhật Bản đã mất vị trí thứ ba thế giới cho Đức. Bài viết này khám phá những bài học quý báu mà Nhật Bản có thể rút ra từ cuộc đua này và những thách thức đang đối mặt với nền kinh tế của họ.

Cuộc đua giữa Nhật Bản và Đức: Bài học từ cuộc đổi ngôi

Một thập kỷ trước, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nhưng năm 2010, kinh tế Trung Quốc đã vượt mặt và đẩy Nhật Bản xuống vị trí thứ ba. Gần đây, vào cuối tháng 11 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã xác định và chính phủ Nhật Bản đã thừa nhận rằng kinh tế của họ đã mất vị trí thứ ba vào tay Đức. Điều này đặt ra những bài học quan trọng cho Nhật Bản và những thách thức mà họ đang đối mặt.

Cơ sở để xếp hạng

là dữ liệu tuyệt đối về GDP trong quý IV/2023 của cả Nhật Bản và Đức tính quy chuyển ra đồng USD. Đồng yen đã được Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chủ động giữ yếu so với đồng USD trong thời gian qua để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trong khi đó, đồng euro đã ngày càng mạnh hơn so với đồng USD do chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Điều này đã ảnh hưởng đến sự so sánh giữa hai nền kinh tế.

Kinh tế Nhật Bản và Đức

Kinh tế Nhật Bản đã bước vào suy thoái trong khi kinh tế Đức đang ngấp nghé bờ vực suy thoái. Khi trước đây, Nhật Bản đã vượt mặt Đức trong bối cảnh cả hai nền kinh tế đều đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện tại kinh tế Đức đang giảm sút trong khi kinh tế Nhật Bản đang suy giảm hơn. Điều này cho thấy rằng việc đổi ngôi thứ giữa các nền kinh tế có thể diễn ra nhanh chóng và không có gì là cố định.

Mặc dù Đức có thể thấy thích thú với việc đổi ngôi này, nhưng không có lý do xác đáng để tự hào. Tương tự, Nhật Bản có thể buồn, nhưng không cần phải quá thất vọng. Thay vào đó, Nhật Bản có thể rút ra những bài học quý báu từ cuộc đua này.

Thách thức đối với kinh tế Nhật Bản

Các yếu tố như chính sách tiền tệ, nhu cầu nội địa, năng suất lao động, lực lượng lao động, mức độ già hóa trong cơ cấu dân số và cải thiện môi trường kinh tế đối ngoại đều là những thách thức lớn đối với kinh tế Nhật Bản. Việc đổi ngôi này đã làm dấy lên chuông báo động mới, nhắc nhở chính phủ Nhật Bản phải quyết liệt và nhanh chóng hơn trong việc cải cách chính trị, xã hội và cơ cấu kinh tế.

Sự so sánh giữa các nền kinh tế

Cuộc đua giữa các nền kinh tế trên thế giới chỉ là sự so sánh về "sức mạnh kinh tế cứng", nhưng nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến "sức mạnh mềm" của quốc gia liên quan. Ví dụ, Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới chỉ trong vài năm tới. Tuy nhiên, việc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế số một thế giới là rất khó, trong khi việc soán ngôi lẫn nhau giữa các nền kinh tế khác có thể diễn ra nhanh chóng, như đã thấy giữa Nhật Bản và Đức.

Kết luận

Trong cuộc đua này, Nhật Bản đã phải chấp nhận thực tế mất vị trí thứ ba, nhưng điều quan trọng là họ sẽ rút ra những bài học từ sự thay đổi này và đối mặt với những thách thức để phục hồi và phát triển kinh tế của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhật Bản và Đức đã đổi ngôi về vị trí thứ hai và thứ ba trong kinh tế. Điều này có ảnh hưởng gì đến sức mạnh kinh tế của hai quốc gia?,Bài viết đề cập đến những bài học quý báu mà Nhật Bản có thể rút ra từ cuộc đổi ngôi này. Điều gì là quan trọng nhất mà Nhật Bản cần chú ý để cải thiện kinh tế của mình?