"Cuộc đua tranh cử và vấn đề điều khoản 'nổi dậy' của ông Donald Trump"

Các thẩm phán ở bang Minnesota, Mỹ, đang tranh luận về việc các bang có thẩm quyền có thể cấm ông Donald Trump tranh cử tổng thống năm 2024 dựa trên điều khoản "nổi dậy" trong Hiến pháp Mỹ. Điều này đã mở ra một cuộc đua pháp lý mới và gây tranh cãi trong quá trình tranh cử.

Cuộc đua tranh cử và vấn đề điều khoản "nổi dậy" của ông Donald Trump

Các thẩm phán Tòa án Tối cao ở bang Minnesota đang tranh luận về khả năng các bang có thẩm quyền có thể ngăn chặn ông Donald Trump tranh cử tổng thống năm 2024. Vấn đề này phát sinh từ điều khoản "nổi dậy" trong Hiến pháp Mỹ. Cuộc tranh luận này đã mở ra một cuộc đua pháp lý mới và gây tranh cãi trong quá trình tranh cử.

Điều khoản "nổi dậy" trong Hiến pháp Mỹ

Theo tờ Newsweek, điều khoản "nổi dậy" được đưa ra trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ năm 1868. Điều này nhằm cung cấp quyền công dân và bảo vệ quyền bình đẳng theo pháp luật cho tất cả người sinh ra hoặc nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Khoản 3 của Tu chính án 14 cũng mở ra khả năng loại bỏ quyền của các quan chức đương nhiệm nếu họ tham gia vào một "cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn" chống lại nước Mỹ.

Cuộc tranh luận về việc áp dụng điều khoản "nổi dậy" cho ông Donald Trump

Ông Donald Trump bị cáo buộc kích động nổi loạn trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ năm 2021. Các công tố viên tại Tòa án Tối cao Minnesota đang lập luận rằng tên ông Trump không nên xuất hiện trong các lá phiếu tranh cử tổng thống của bang. Một số thẩm phán cho rằng vấn đề về tư cách hợp lệ tham gia cuộc bỏ phiếu nên được giải quyết tại Quốc hội Mỹ, không phải ở các bang.

Ông David Schultz, giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Hamline, cho biết đây là vụ kiện chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Ông Schultz cũng nêu lên những hoài nghi về việc áp dụng điều khoản "nổi dậy" cho các cựu tổng thống.

Cuộc đua pháp lý và tác động đến cuộc bầu cử

Trong khi các quan chức bang yêu cầu tòa án đưa ra quyết định nhanh chóng, cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống ở bang Minnesota chỉ còn 4 tháng nữa. Luật sư đại diện của ông Trump, Nicholas Nelson, cho rằng vai trò của các bang chỉ giới hạn ở "những yêu cầu xử lý cơ bản" như độ tuổi. Ông Nelson cũng cảnh báo về khả năng gây hỗn loạn nếu các bang có quyết định khác nhau về vấn đề này.

Các luật sư của ông Trump cũng đưa ra lập luận rằng luật ở bang Minnesota và liên bang không cho phép các tòa án loại ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu và điều khoản "nổi dậy" không áp dụng cho các tổng thống. Đội ngũ pháp lý của ông Trump đề nghị tòa bãi bỏ vụ kiện.

Tranh cãi và vụ kiện khắp nước Mỹ

Vụ kiện ở Minnesota và Colorado chỉ là một trong số nhiều vụ kiện được trình lên tòa án khắp nước Mỹ nhằm cấm ông Trump tham gia các cuộc bỏ phiếu cấp bang vào năm 2024 do sự liên quan của ông trong cuộc tấn công vào Quốc hội vào ngày 6-1-2021.

Cuộc đua tranh cử và vấn đề điều khoản "nổi dậy" của ông Donald Trump đang thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông. Việc giải quyết pháp lý này sẽ có tác động lớn đến quá trình tranh cử và tương lai chính trị của ông Trump. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi và xem những quyết định cuối cùng sẽ như thế nào.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công tố viên đại diện cho cử tri bang Minnesota đã kiện ông Donald Trump dựa trên điều khoản nào trong Hiến pháp Mỹ?,Ông Trump bị cáo buộc kích động nổi loạn trong sự kiện nào?