Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình: Một bước tiến trong quan hệ Mỹ-Trung

Tổng thống Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tại San Francisco, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tại San Francisco đã được xác nhận, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, cho biết Tổng thống Biden rất mong được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và cuộc gặp này sẽ mang tính xây dựng. "Chính sách của chúng tôi và cách chúng tôi làm việc với Trung Quốc không thay đổi. Đây là một cuộc cạnh tranh gay gắt... đồng nghĩa với việc ngoại giao cũng trở nên căng thẳng. Đó là những gì Tổng thống Joe Biden sẽ làm và sẽ có một cuộc đối thoại khó khăn nhưng quan trọng", ông/bà Jean-Pierre nói.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại San Francisco từ ngày 11 đến 17 tháng 11.

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ kể từ tháng 4 năm 2017. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã được mong chờ từ lâu và hy vọng rằng nó sẽ đánh dấu một bước tiến trong quan hệ giữa hai nước.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ ra rằng con đường dẫn tới cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không dễ dàng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, cuộc gặp vào tháng tới có thể sẽ không diễn ra và không có quy trình tự động cho điều đó. Washington cần tuân thủ thỏa thuận đã đạt được vào năm ngoái.

Trước đó, Tổng thống Biden đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm của ông Nghị tới Mỹ. Trong cuộc gặp, ông Biden đã nhấn mạnh rằng Washington và Bắc Kinh phải "kiểm soát cạnh tranh trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm". Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã diễn ra, trong đó ông Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại các kênh liên lạc giữa quân đội hai nước nhằm giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 sẽ là một cơ hội để hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề quan trọng như thương mại, an ninh, biến đổi khí hậu và quan hệ quốc tế.

Cả hai nước đều có trách nhiệm quản lý khác biệt và tìm kiếm các giải pháp hợp tác để đạt được lợi ích chung và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, cuộc gặp này đánh dấu một bước tiến quan trọng và hy vọng rằng nó sẽ đưa hai nước gần nhau hơn và tạo ra một môi trường thuận lợi cho hợp tác và thương lượng. Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được theo dõi chặt chẽ và có thể tạo ra những diễn biến quan trọng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra ở đâu?,Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra quan điểm gì về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo?