Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình: Kỳ vọng và thách thức

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào tuần sau tại vịnh San Francisco, Mỹ. Bài viết này sẽ tóm tắt kỳ vọng và thách thức trong cuộc gặp này.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào ngày 15-11 tại vịnh San Francisco thuộc bang California, Mỹ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau 3 năm. Cuộc gặp này diễn ra nhân dịp hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Kỳ vọng và thách thức

Nhà Trắng đã xác nhận thông tin về cuộc gặp này và không kỳ vọng rằng nó sẽ ngay lập tức "tạo ra sự tan băng lớn" trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Thay vào đó, cuộc gặp này được hy vọng sẽ làm chậm lại "vòng xoáy đi xuống" trong quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với nhiều bất đồng và thách thức. Các vấn đề như tranh chấp ở biển Hoa Đông và biển Đông, vấn đề Đài Loan, tiền chất fentanyl và các trường hợp người Mỹ bị giam giữ ở Trung Quốc đang là những điểm căng thẳng giữa hai nước.

Một trong những vấn đề gây căng thẳng lớn là việc Mỹ áp đặt các hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc. Đầu năm nay, Mỹ đã bắn rơi một khinh khí cầu được cho là do thám của Trung Quốc, làm leo thang thêm căng thẳng giữa hai nước.

Các vấn đề khác như biến đổi khí hậu, chống tội phạm ma túy cũng như tìm giải pháp cho xung đột ở Israel và Ukraine cũng được dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc gặp này. Đôi bên cũng dự kiến sẽ nối lại đường dây liên lạc quân sự chung để tăng cường giao tiếp và giảm căng thẳng.

Các cuộc đàm phán Mỹ - Trung sẽ mở rộng và trải rộng qua nhiều phiên làm việc, theo các quan chức Mỹ. Đây là cơ hội để hai bên thảo luận và tìm kiếm những giải pháp hợp tác trong các vấn đề quan trọng.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình là kết quả của những nỗ lực từ cả hai phía. Trước đó, các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đã đến Bắc Kinh để thảo luận và chuẩn bị cho cuộc gặp này. Tương tự, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình là một bước quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giải quyết các bất đồng và thách thức vẫn đòi hỏi sự cố gắng và thỏa thuận từ cả hai bên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào ngày nào?,Mục tiêu chính của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là gì?