Cuộc họp bất thường về "bổ nhiệm, miễn nhiệm" cán bộ cấp cao tại Trung Quốc

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc triệu tập cuộc họp ngày 25-7 để xem xét việc "bổ nhiệm và miễn nhiệm" cán bộ cấp cao.

Cuộc họp "bổ nhiệm, miễn nhiệm" cán bộ cấp cao tại Trung Quốc đã được triệu tập bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 25-7.

Mục tiêu của cuộc họp này là xem xét việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các cán bộ cấp cao trong nước.

Điều đáng chú ý là cuộc họp này diễn ra chỉ một ngày sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, trong đó đã thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế và xã hội quan trọng.

Straits Times đã đưa tin rằng cuộc họp này có một chút bất thường. Thông thường, các cuộc họp "bổ nhiệm, miễn nhiệm" cán bộ cấp cao tại Trung Quốc thường cách nhau vài tháng. Tuy nhiên, lần này, Quốc hội Trung Quốc đã triệu tập cuộc họp này chỉ sau một thời gian ngắn từ cuộc họp trước đó vào tháng 6-2023.

Trong số những cán bộ có thể được bổ nhiệm hay miễn nhiệm có thể có Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương. Ông Tần đã được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 12-2022 và đã có nhiều chuyến thăm quan trọng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ông Tần không xuất hiện trước công chúng trong một tháng qua, gây ra nhiều sự chú ý và đặt ra câu hỏi về lý do vắng mặt của ông trong cuộc họp này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo rằng ông Tần không thể tham dự cuộc họp cấp cao ASEAN vì "lý do sức khỏe". Sự vắng mặt của ông Tần đã làm hủy bỏ chuyến thăm của người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, và Bộ trưởng Ngoại giao Anh, James Cleverly, tới Bắc Kinh.

Trong thời gian ông Tần vắng mặt, nhiệm vụ của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã được đảm nhận bởi Vương Nghị, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc. Ông Vương đã tham gia nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng, bao gồm việc tham dự một cuộc họp về các vấn đề an ninh tại Nam Phi.

Mặc dù có những thay đổi trong lịch trình và sự vắng mặt của ông Tần, Bắc Kinh khẳng định rằng các hoạt động ngoại giao của Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Việc triệu tập cuộc họp "bổ nhiệm, miễn nhiệm" cán bộ cấp cao này chỉ là một phần trong quá trình quản lý và điều hành chính quyền của Trung Quốc.

Cuộc họp này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và tạo ra nhiều tin đồn và suy đoán. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có thông tin chính thức về kết quả của cuộc họp và việc bổ nhiệm hay miễn nhiệm cán bộ cấp cao nào đã được công bố. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về cuộc họp này.

[question] Tại sao cuộc họp "bổ nhiệm, miễn nhiệm" cán bộ cấp cao của Trung Quốc được coi là bất thường?,Vì sao Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc không xuất hiện trước công chúng trong suốt 1 tháng qua?