Cuộc họp của FED: Những Kỳ vọng và Bất ngờ

Cuộc họp của FED: Những Kỳ vọng và Bất ngờ

Cuộc họp của FED: Những Kỳ vọng và Bất ngờ

Trước cuộc họp của FED vào ngày 19-20/9, các chuyên gia kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 9. Tuy nhiên, lạm phát và tình hình kinh tế Mỹ có thể gây bất ngờ.

Kỳ vọng về tăng lãi suất

Theo thông tin từ Bloomberg, có khả năng FED sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Điều này sẽ là lần thứ hai trong năm nay FED quyết định không tăng lãi suất sau khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng FED sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 11/2023.

Lạm phát và tình hình kinh tế Mỹ

Mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% và kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, các nhà hoạch định chính sách cần thời gian để đánh giá tác động của những đợt tăng lãi suất trước đó. Julia Coronado, người sáng lập công ty MacroPolicy Perspectives LLC và cựu chuyên gia kinh tế của FED, cho biết các nhà hoạch định chưa đủ tự tin để nói rằng lạm phát đã được chế ngự. Ông cho rằng Chủ tịch FED, ông Powell, sẽ không đưa ra một định hướng rõ ràng trong cuộc họp này.

Biểu đồ dot plot và dự báo kinh tế

Phố Wall dựa vào biểu đồ dot plot của các quan chức FED để đánh giá khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức của ngân hàng trung ương có quan điểm trái chiều về việc tăng lãi suất. Một số cho rằng FED nên giữ lãi suất ổn định, trong khi một số khác nhấn mạnh việc tăng lãi suất lên tới 5,6% hoặc hơn. Dự báo kinh tế của FED cũng là một yếu tố quan trọng được chú ý trong cuộc họp này.

Tuyên bố sau cuộc họp

Mặc dù biểu đồ dot plot và dự báo kinh tế thu hút nhiều sự chú ý, những điều chỉnh trong tuyên bố sau cuộc họp cũng là tâm điểm. Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, đề nghị FED nên thay đổi một số quan điểm của họ đối với nền kinh tế. Một điều chỉnh có thể xem xét là thay đổi "từ ngữ" để gửi tín hiệu rằng các thành viên của FED đang cân nhắc ý kiến về việc không tăng lãi suất nữa.

Dự đoán về buổi họp báo của Chủ tịch FED

Trong buổi họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch FED, ông Powell, sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tăng lãi suất trong năm nay và những dự báo trong biểu đồ dot plot. Nhà kinh tế trưởng Lindsey Piegza của Stifel Financial Corp dự đoán ông Powell sẽ cho biết FED sẽ tiếp tục hành động cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Trước cuộc họp của FED, các chuyên gia và thị trường tài chính đang đặt nhiều kỳ vọng và chờ đợi những quyết định quan trọng. Tuy nhiên, lạm phát và tình hình kinh tế Mỹ có thể gây bất ngờ và tạo ra những thách thức mới cho FED trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ.

[question] Cuộc họp hôm nay của FED có thể tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 9 hay không?,Điều gì sẽ được cập nhật trong cuộc họp và tuyên bố sau cuộc họp của FED?