Cuộc họp OPEC+ hoãn: Có bất đồng nội bộ?

Cuộc họp dự kiến giữa OPEC và các nước sản xuất bên ngoài (OPEC+) đã bị hoãn vì chưa đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu. Giá dầu thô Brent giảm sau thông tin này.

Cuộc họp giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất bên ngoài (OPEC+)

Cuộc họp giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất bên ngoài (OPEC+) đã bị hoãn bất ngờ do sự bất đồng nội bộ về việc cắt giảm sản lượng dầu. Theo Reuters, cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 30-11 thay vì ngày 26-11 như kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân chính của việc hoãn cuộc họp này

Nguyên nhân chính của việc hoãn cuộc họp này là các nhà sản xuất chưa đạt được tiếng nói chung về sản lượng khai thác và mức cắt giảm tiềm tàng. Các nguồn tin của OPEC+ cho biết các nước Angola, Congo và Nigeria đang tìm cách nâng hạn ngạch nguồn cung năm 2024 lên trên mức tạm được thống nhất tại cuộc họp của OPEC+ hồi tháng 6.

Ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent

Thông tin bất ngờ này đã gây ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent ở Anh, khi mà giá dầu giảm xuống còn 81,11 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm 23-11. Một số chuyên gia nhận định rằng diễn biến này cho thấy nội bộ OPEC+ chưa đồng thuận hoàn toàn về quy mô cắt giảm sản lượng trong năm tới.

Cam kết cắt giảm sản lượng dầu

Trước đó, Ả Rập Saudi, Nga và các thành viên OPEC+ khác đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày kể từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận vẫn còn đang gặp khó khăn.

Giá dầu thô Brent và WTI giảm

Theo đài CNN, giá dầu thô Brent và WTI đã giảm trong 4 tuần liên tiếp do áp lực từ trữ lượng dầu thô cao kỷ lục tại Mỹ và lo ngại về nhu cầu toàn cầu suy yếu, đặc biệt tại Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Quan ngại về khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu

Ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao về thị trường dầu của Công ty Tư vấn Rystad Energy (Na Uy), đã bày tỏ quan ngại về khả năng các thành viên OPEC+ gặp khó khăn khi bàn về việc cắt giảm thêm sản lượng dầu lúc này. Theo ông Leon, một số thành viên OPEC+, trong đó có Nga và Nigeria, sẽ khó chấp nhận mức sản lượng thấp hơn nữa.

Kỳ vọng đạt được thỏa thuận

Tuy nhiên, ông Leon vẫn kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ đạt được thỏa thuận tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 30-11, mặc dù tiến trình này có thể gặp không ít thách thức. Theo Reuters, một số nhà phân tích dự báo OPEC+ có thể sẽ duy trì chính sách cắt giảm nguồn cung trong năm tới hoặc thậm chí nâng mức cắt giảm, và Ả Rập Saudi có thể yêu cầu các thành viên khác chia sẻ trách nhiệm này.

Thách thức và biến động của thị trường dầu mỏ

Trong bối cảnh giá dầu thô tiếp tục giảm và sự bất định của cuộc họp OPEC+, thị trường dầu mỏ đang đối mặt với nhiều thách thức và biến động. Các nhà sản xuất và nhà đầu tư cần theo dõi tình hình cẩn thận để đưa ra quyết định phù hợp trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cuộc họp nội bộ OPEC+ đã bị hoãn?,Theo dự báo, OPEC+ có thể duy trì chính sách cắt giảm nguồn cung trong năm tới hoặc tăng mức cắt giảm với yêu cầu của Ả Rập Saudi là gì?