Cuộc không kích của Mỹ - Anh tại Yemen: Thành phố cảng và thị trấn nhỏ bị tấn công

Liên minh Mỹ - Anh tiếp tục tiến hành cuộc không kích tại Yemen, tấn công các thành phố cảng và thị trấn nhỏ, gây thiệt mạng và thương vong. Tình hình tại biển Đỏ càng trở nên căng thẳng với những cuộc tấn công của Houthi vào tàu hàng và tuyến đường vận chuyển thương mại.

Cuộc không kích của Mỹ - Anh tại Yemen: Thành phố cảng và thị trấn nhỏ bị tấn công

Ngày 11-3, liên minh Mỹ - Anh tiếp tục tiến hành cuộc không kích tại Yemen, tấn công các thành phố cảng và thị trấn nhỏ, gây thiệt mạng và thương vong. Theo thông tin từ người phát ngôn của chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong cuộc không kích này.

Cuộc không kích của liên minh Mỹ - Anh đã tấn công thành phố cảng Hodeidah và thị trấn Ras Issa.

Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về các mục tiêu bị tấn công trong cuộc không kích này.

Cuộc không kích diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, và chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ tấn công tàu hàng trên biển Đỏ vào ngày 6-3. Trước đó, một tên lửa đạn đạo chống hạm được phóng từ khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen đã bắn trúng tàu thương mại True Confidence, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và buộc những người khác phải rời bỏ tàu.

Các cuộc tấn công của Houthi vào hoạt động vận chuyển hàng hải trên biển Đỏ đã gây ra sự lo ngại và căng thẳng trong khu vực. Nhiều tàu hiện đang thay đổi tuyến đường biển, đi qua mũi Hảo Vọng của Châu Phi để tránh tuyến đường nguy hiểm qua vịnh Aden, biển Đỏ và kênh đào Suez. Tuy nhiên, việc thay đổi tuyến đường này đã làm tăng chi phí vận chuyển.

Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi, nhưng chưa thể ngăn chặn được các cuộc tấn công vào tàu hàng. Mỹ đã kêu gọi chính phủ các quốc gia trên thế giới cùng hành động và buộc Houthi phải chịu trách nhiệm.

Tờ The Guardian dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng, để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi vào hoạt động vận chuyển hàng hải trên biển Đỏ, Mỹ và đồng minh cần xây dựng mối quan hệ tình báo và quân sự mạnh mẽ hơn với chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận ở Yemen.

Tình hình tại Yemen vẫn đang căng thẳng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cuộc không kích của Mỹ - Anh tại Yemen tiếp tục diễn ra, gây thiệt mạng và thương vong. Biển Đỏ càng trở nên nguy hiểm với những cuộc tấn công của Houthi vào tàu hàng và tuyến đường vận chuyển thương mại. Các nước quốc tế cần hợp tác và đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mỹ và Anh đã tiến hành những cuộc không kích nhằm vào mục tiêu nào của Houthi ở Yemen?,Tại sao Mỹ và Anh lại tiến hành cuộc không kích sau vụ tấn công tàu hàng trên biển Đỏ?