Cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Những câu chuyện đau lòng của người dân

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện đau lòng về những người mua nhà và những khó khăn mà họ đang phải đối mặt.

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang làm rúng động thị trường nhà ở Trung Quốc, và tác động của nó đến cuộc sống của người dân là không thể phủ nhận.

Dưới đây là những câu chuyện đau lòng về những người mua nhà và những khó khăn mà họ đang phải đối mặt.

Zhang, một chuyên viên trang điểm 42 tuổi từ tỉnh An Huy, đã đặt cọc cho một căn hộ rộng 667 m2 trị giá 80.000 USD vào tháng 8. Tuy nhiên, sau 2 năm trả hết tiền đặt cọc và thanh toán trước, Zhang vẫn chưa nhận được căn hộ của mình. "Tôi đã dùng hết tiền tiết kiệm của mình để trả tiền đặt cọc và thanh toán trước cho căn hộ chưa hoàn thiện. Tôi không dám nói cho bố mẹ biết vì sợ họ lo lắng", Zhang chia sẻ. Cô đã làm nhiều công việc khác nhau để trang trải khoản vay thế chấp cho căn hộ hiện tại, nhưng giờ đây cô rất hối hận vì đã xem nhẹ những tin đồn tiêu cực trước đây.

Summer Wang, một người trẻ khác ở Thượng Hải, đã gặp khó khăn khi muốn mua một căn hộ mới. Người mua nhà phải tham gia quay số để có cơ hội mua bất động sản, và chỉ những người chưa có nhà mới được ưu tiên. Wang đã tham gia quay số bảy lần trước khi cuối cùng giành được một suất vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang chờ đợi giá nhà giảm thêm trước khi mua. "Đó là những gì tôi thấy trên thị trường hiện nay, cả người bán và người mua đều đang lưỡng lự", Wang nói.

Gary Lai, một đầu bếp, đang chờ hoàn thiện căn hộ rộng 1.000 m2 mà ông đã mua cách đây 2 năm. Mặc dù bối cảnh không mấy tích cực, ông Lai vẫn lạc quan về tương lai. "Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và là quốc gia tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Sống ở đây sẽ rất tốt", ông nói. Ông không có kế hoạch bán tài sản của mình, vì vậy giá giảm không ảnh hưởng đến ông. "Đây có thể là thời điểm tốt nhất để mua những bất động sản mới hoàn thiện", ông nói.

Emily và chồng, người Anh, đã quyết định mua một căn hộ tại tỉnh Giang Tây để có thể sở hữu một tổ ấm riêng. Mặc dù số tầng 14 không được xem là may mắn, nhưng họ đã quyết định mua căn hộ này. Khi khủng hoảng bất động sản bắt đầu gia tăng, Emily và một số người mua khác đã kiến nghị với chính quyền địa phương. May mắn thay, dự án đã được chính quyền địa phương hỗ trợ và căn hộ của Emily dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 1 năm nữa.

Các biện pháp hỗ trợ mới đang được xem xét để giúp ổn định thị trường bất động sản. Nếu được thông qua, các ngân hàng sẽ có thể phát hành khoản vay vốn lưu động cho các nhà phát triển. Niu Chunbao, giám đốc quản lý quỹ tại Shanghai Wanji Asset Management, cho biết đây là cơ hội để làm dịu lòng lo của người mua nhà. Doanh số bán nhà dự kiến sẽ hồi phục sau 3 tháng áp dụng chính sách. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các biện pháp này có thể giải quyết được vấn đề thanh toán nợ hay không.

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân Trung Quốc. Những câu chuyện trên chỉ là một phần nhỏ trong số hàng ngàn câu chuyện tương tự. Hy vọng rằng các biện pháp hỗ trợ mới sẽ giúp giải quyết tình hình và đem lại sự ổn định cho thị trường bất động sản Trung Quốc.

[question] Các nhà đầu tư và người dân tại Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn gì trong thị trường bất động sản?,Chính quyền địa phương đang thực hiện biện pháp gì để ổn định thị trường bất động sản?