Cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản: Hành vi và lịch sử định hình tương lai

Cuộc khủng hoảng nan giải ngay lúc này của người Nhật Bản: Đã
Tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa là cuộc khủng hoảng nan giải của Nhật Bản. Hành vi và lịch sử đã định hình tình trạng này và tác động kép của nó khó có thể giải quyết ngay lập tức.

Cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản: Hành vi và lịch sử định hình tương lai

Cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản đang trở thành một vấn đề cấp bách khi tỷ lệ sinh giảm và dân số già ngày càng tăng. Tuy không phải là quốc gia duy nhất gặp phải vấn đề này, Nhật Bản đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng này trong nhiều thập kỷ. Vấn đề này đã tạo ra những hậu quả sâu rộng đối với lực lượng lao động, nền kinh tế và cơ cấu xã hội của đất nước Mặt trời mọc.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đã giảm xuống mức 1,3 vào năm 2023, một con số tương đối ổn định trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự không phải là sự giảm tỷ lệ sinh trong vài năm, mà là sự duy trì tỷ lệ này ở mức thấp trong nhiều thập kỷ. Điều này dẫn đến việc dân số già hóa và giảm số lượng trẻ sơ sinh mỗi năm.

Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng này là hành vi và lịch sử của người Nhật Bản.

Ngay từ đầu, người trẻ đã không muốn kết hôn, dẫn đến việc ít người đăng ký kết hôn và ít trẻ sơ sinh hơn. Chi phí sinh hoạt cao, kinh tế suy thoái, không gian hạn chế và văn hóa làm việc khắt khe cũng là những yếu tố góp phần vào việc ít người trẻ muốn hẹn hò hoặc kết hôn.

Cuộc khảo sát năm 2022 của IPSS cho thấy "sự sẵn sàng lập gia đình của người Nhật đã giảm đáng kể". Ngay cả những người trưởng thành độc thân chưa từng kết hôn cũng ít người có ý định lập gia đình, trong khi nhiều người cho biết họ sẽ không cô đơn ngay cả khi sống một mình.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản không thể đảo ngược ngay lập tức. Dù chính phủ đã thúc đẩy nhiều sáng kiến khác nhau để khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con, nhưng tác động kép của cuộc khủng hoảng này đã rõ ràng và khó có thể giải quyết sớm.

Tương lai của Nhật Bản đối mặt với những thách thức lớn.

Các ngành công nghiệp đang thiếu lao động trẻ, và dân số già ngày càng tăng. Các vùng nông thôn đang trở nên hoang tàn, và thậm chí có những ngôi làng không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm. Thành phố cũng đang thay đổi, với nhiều công việc dịch vụ do thanh niên nhập cư hoặc sinh viên từ các quốc gia khác đến làm.

Dù cuộc khủng hoảng này không thể giải quyết ngay lập tức, Nhật Bản có thể trở thành một bài học cho các quốc gia khác. Việc chuẩn bị cho một chặng đường gập ghềnh để đạt được trạng thái cân bằng mới là cần thiết. Tuy tác động của cuộc khủng hoảng này là hiển nhiên, Nhật Bản có thể thích nghi và điều chỉnh để tạo ra một tương lai tốt hơn cho đất nước và người dân của mình.

Nguồn: CNN

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đã giảm trong nhiều thập kỷ?,Những hậu quả của cuộc khủng hoảng dân số đối với Nhật Bản là gì?