Cuộc khủng hoảng lương thực: Liên hợp quốc cắt giảm viện trợ cho hàng triệu người nghèo

Cuộc khủng hoảng lương thực: Liên hợp quốc cắt giảm viện trợ cho hàng triệu người nghèo

Do cạn kiệt nguồn tài trợ, Liên hợp quốc đang buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực, tiền mặt và hỗ trợ cho hàng triệu người ở nhiều quốc gia nghèo đói.

Cuộc khủng hoảng lương thực đang đe dọa hàng triệu người nghèo trên khắp thế giới khi Liên hợp quốc buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực, tiền mặt và các hỗ trợ khác.

Theo Phó Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Carl Skau, ít nhất 38 quốc gia đã bị hoặc có kế hoạch sớm cắt giảm viện trợ này.

Nhu cầu viện trợ nhân đạo đã tăng vọt vào năm 2021 và 2022 do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, nguồn tài trợ cho viện trợ lương thực đang cạn kiệt. WFP ước tính cần 20 tỉ USD để cung cấp viện trợ cho những người có nhu cầu, nhưng chỉ đặt mục tiêu 10 - 14 tỉ USD và mới chỉ nhận được khoảng 5 tỉ USD.

Đại diện của WFP cũng cho biết rằng họ buộc phải cắt giảm viện trợ cho những người chỉ mới ở mức độ đói để giúp những người đang thực sự sắp chết đói hoặc ở mức độ đói cùng cực.

Viện trợ lương thực đang bị cắt giảm ở nhiều quốc gia như Afghanistan, Syria, Palestine, Yemen và các nước Tây Phi như Niger, Cameroon, Nigeria, Cộng hòa Trung Phi.

Cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng vẫn tiếp diễn với hàng trăm triệu người chịu cảnh mất an ninh lương thực nghiêm trọng và nạn đói cùng cực.

Tổ chức WFP đang tìm cách đa dạng hóa nguồn tài trợ để giải quyết vấn đề này. Ông Carl Skau kêu gọi các nhà tài trợ truyền thống "đẩy mạnh hỗ trợ" WFP vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ông Carl Skau nhận định rằng xung đột và mất an ninh là nguyên nhân chính gây ra nạn đói trầm trọng trên toàn cầu, bên cạnh đó là biến đổi khí hậu và lạm phát giá lương thực.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tất cả những vấn đề này đang xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Cuộc khủng hoảng lương thực đang là một vấn đề cấp bách và cần sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Việc cắt giảm viện trợ lương thực không phải là giải pháp, mà chúng ta cần tìm cách tăng cường nguồn tài trợ để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người nghèo đói trên toàn thế giới.

[question] Tại sao Liên hợp quốc đang phải cắt giảm viện trợ lương thực cho hàng triệu người?,Quốc gia nào đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm viện trợ lương thực của WFP?