Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza: Những ca phẫu thuật không thuốc mê và tình trạng thiếu thốn nguồn cung cấp

Những ca phẫu thuật không thuốc mê đang diễn ra ở Gaza, trong khi nguồn cung cấp nước, nhiên liệu và thực phẩm đang ngày càng khan hiếm. Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây ra nỗi đau khủng khiếp cho dân chúng Gaza.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza: Những ca phẫu thuật không thuốc mê và tình trạng thiếu thốn nguồn cung cấp

Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lan rộng ở Gaza, nơi mà những ca phẫu thuật không thuốc mê đang diễn ra. Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng chỉ trích tình trạng này, gọi nó là "nỗi kinh hoàng mà dân thường ở Gaza phải chịu đựng". Ông Christian Lindmeier, người phát ngôn của WHO, đã nói như vậy trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 7 tháng 11.

Ngoài việc không có thuốc mê, dân chúng Gaza cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nước, nhiên liệu và thực phẩm. Ông Lindmeier đã nhấn mạnh về sự cần thiết của việc cung cấp nguồn nước, nhiên liệu và thực phẩm cho dân chúng Gaza, cũng như khả năng tiếp cận an toàn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Việc vận chuyển viện trợ trở nên khó khăn

Cuộc khủng hoảng cũng đã khiến cho việc vận chuyển viện trợ trở nên khó khăn. Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kêu gọi sự "tiếp cận không bị cản trở, an toàn và đảm bảo" cho khoảng 500 xe tải viện trợ mỗi ngày, không chỉ qua biên giới Gaza mà còn đến các bệnh nhân trong bệnh viện. Ông Lindmeier đã nhắc lại lời kêu gọi này và lưu ý rằng các ca phẫu thuật, bao gồm cắt cụt chi, đang phải được thực hiện mà không có thuốc mê.

Nguy hiểm cho nhân viên y tế và dân thường

Cuộc xung đột đã khiến cho nhiều nhân viên y tế thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở Gaza. Ông Lindmeier đã nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở chăm sóc sức khỏe đều bị luật nhân đạo quốc tế nghiêm cấm. Ngày 7 tháng 11, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cũng thông báo rằng đoàn xe nhân đạo của họ đã bị bắn khi đang vận chuyển vật tư y tế thiết yếu cho các cơ sở y tế ở thành phố Gaza, làm 2 chiếc xe tải bị hư hỏng và một tài xế bị thương nhẹ. Hiện vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Người dân Gaza đang chạy trốn

Trong khi đó, nhiều người Palestine vẫn đang trên đường chạy trốn về phía Nam, giơ tay và vẫy cờ trắng khi băng qua các xe tăng của Israel trên đường cao tốc. Nhiều người không kịp mang theo hành lý và chỉ có một chiếc áo trên người.

Israel đã kêu gọi dân thường di chuyển và đi về phía Nam từ đầu cuộc xung đột, bao gồm cả việc thông báo về những khoảng thời gian ngắn có thể có lối đi an toàn qua Salah al-Din, con đường lớn băng qua khu vực bị bao vây. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân vẫn ở lại miền Bắc Gaza, trú ẩn trong các bệnh viện hoặc cơ sở của LHQ.

Những người ở lại cho biết họ lo ngại về tình trạng quá đông đúc ở miền Nam, nơi nguồn cung cấp nước và thực phẩm ngày càng khan hiếm. Ngoài ra, miền Trung và Nam Gaza cũng đang chịu đựng các cuộc không kích liên tục từ Israel. Có những người cho biết họ quá sợ hãi để di chuyển vì hành trình nguy hiểm.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây ra nỗi đau khủng khiếp cho dân chúng Gaza. Việc không có thuốc mê trong các ca phẫu thuật và tình trạng thiếu thốn nguồn cung cấp đang khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn và đau đớn hơn bao giờ hết. Cần có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để giải quyết tình hình khẩn cấp này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] WHO đã lên tiếng phản đối những cuộc tấn công không nhân đạo tại Gaza như thế nào?,Theo ICRC, đoàn xe nhân đạo đã bị bắn ở Gaza trong khi đang vận chuyển gì?