Cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu kéo dài: Những cảnh báo và hậu quả

Chuyên gia cảnh báo gánh nặng nợ nần đang phủ bóng đen lên một số quốc gia trong thập kỷ tới
Chuyên gia kinh tế Arthur Laffer cảnh báo về cuộc khủng hoảng nợ kéo dài 10 năm tới, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Những biện pháp giải quyết và hậu quả của tình trạng nợ cũng được đề cập.

Cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu kéo dài: Những cảnh báo và hậu quả

Nhà kinh tế học Arthur Laffer đã đưa ra cảnh báo rằng thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ kéo dài trong vòng 10 năm tới, và kết thúc của nó không hứa hẹn là tốt đẹp. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại cho các quốc gia trên toàn cầu.

Tình hình nợ vay toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 307,4 nghìn tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái. Không chỉ các quốc gia có thu nhập cao, mà cả các thị trường mới nổi đều đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nợ vay. Trong thập kỷ qua, số nợ đã tăng thêm 100 nghìn tỷ USD, một phần là do lãi suất cao.

Theo Arthur Laffer, "Tôi dự đoán rằng 10 năm tới sẽ là thập kỷ của nợ nần. Nợ vay toàn cầu đang ở mức cao nhất. Cuộc khủng hoảng này sẽ không có kết thúc tốt đẹp." Ông đã chia sẻ quan điểm này với CNBC.

Tỷ lệ nợ vay so với GDP toàn cầu đã tăng lên 336%, một con số đáng báo động. Để so sánh, tỷ lệ nợ trên GDP trung bình của các nền kinh tế phát triển là 110% và đối với các nền kinh tế mới nổi là 35% vào năm 2012. Báo cáo gần đây nhất từ Viện Tài chính Quốc tế cho biết con số này đã tăng lên 334% trong quý 4/2022.

Để thanh toán nợ, ước tính có khoảng 100 quốc gia sẽ phải cắt giảm chi tiêu cho các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của người dân.

Arthur Laffer cho biết, những quốc gia nỗ lực cải thiện tình hình tài chính của mình có thể hưởng lợi bằng cách thu hút lao động, vốn và đầu tư từ nước ngoài. Trong khi đó, những quốc gia không thể làm được điều này có thể mất đi nhân tài, doanh thu và nhiều hơn nữa. "Những quốc gia lớn không thể giải quyết vấn đề nợ của mình sẽ dần dần suy yếu về mặt tài chính," nhà kinh tế học dự đoán. Ông cũng nói thêm rằng một số nền kinh tế mới nổi "có thể sẽ phá sản".

Trong nửa đầu năm ngoái, các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Nhật Bản và Pháp chiếm hơn 80% tổng số nợ. Trong khi đó, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, các thị trường mới nổi, cũng đang chứng kiến sự gia tăng rõ rệt về nợ vay.

Theo Arthur Laffer, việc trả nợ sẽ trở nên khó khăn hơn khi dân số ở các nước phát triển tiếp tục già đi và lực lượng lao động ngày càng khan hiếm. "Có hai cách chính để giải quyết vấn đề này: tăng thuế hoặc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tốc độ nợ," ông nhận định.

Cuộc khủng hoảng nợ kéo dài sẽ gây ra những tác động lớn đến nền kinh tế và cuộc sống của mọi người trên toàn cầu. Việc tìm ra giải pháp để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng này là một thách thức đối với các quốc gia và các nhà quản lý kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Arthur Laffer cảnh báo về cuộc khủng hoảng nợ kéo dài bao lâu?,Những quốc gia nào chứng kiến ​​mức tăng nợ đáng kể nhất?