"Cuộc khủng hoảng nội bộ đe dọa sự thăng tiến của đế chế Alibaba"

"Nhân viên buồn bã, kết quả kinh doanh sa sút, và cuộc đấu đá quyền lực bên trong đang đe dọa tương lai của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Alibaba."

Đế chế Alibaba đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ

Đế chế Alibaba, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nội bộ đe dọa sự thăng tiến của mình. Nhân viên trong công ty đang trải qua tình trạng buồn bã và tinh thần đi xuống, dẫn đến kết quả kinh doanh sa sút.

Cuối năm ngoái, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, sau thời gian ở ẩn tới 2 năm đã bất ngờ lộ diện và viết trên mạng nội bộ của công ty rằng "Alibaba sẽ thay đổi và cải cách". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lời kêu gọi này chỉ cho thấy tập đoàn đang mất hướng.

Alibaba từng là công ty có giá trị nhất châu Á, nhưng vào tháng 11 năm ngoái, họ đã bị vượt mặt về vốn hóa thị trường bởi đối thủ Trung Quốc PDD Holdings. Cổ phiếu của Alibaba cũng giảm 75% so với đỉnh cao cách đây ba năm.

Theo các nguồn tin nội bộ và các chuyên gia phân tích, Alibaba đã thất bại trong việc chống lại các đối thủ mới mạnh mẽ và không theo kịp với các phát triển trí tuệ nhân tạo. Họ cũng không tận dụng được ưu điểm của mình trong thương mại điện tử nội địa để thành công trên thị trường phương Tây.

Các nhân viên Alibaba đã phản ánh tình trạng lộn xộn và nhầm lẫn bên trong công ty. Một nhân viên cho biết, "Nhiều người không biết bộ phận nào đã và chưa phân chia. Đến khi bị sa thải sau khi đơn vị kinh doanh của mình bị chia tách, họ mới ngã ngửa".

Cuộc đấu tranh quyền lực bên trong công ty

Kế hoạch chia tách của Alibaba thành sáu đơn vị đã gặp nhiều trở ngại và cuối cùng bị hủy bỏ. Điều này đã gây ra sự chống đối và cuộc đấu tranh quyền lực bên trong công ty. Một quản lý nói rằng, "Đó là một tình huống tồi tệ và hỗn loạn. Nhiều người cần bị sa thải nhưng lại có người hỗ trợ từ bên trong và không thể dễ dàng sa thải họ".

Cuộc đấu tranh quyền lực giữa lãnh đạo cũ do cựu Giám đốc điều hành Daniel Zhang dẫn đầu và người kế nhiệm ông, Jeff Zhang, đã làm gia tăng cảm giác hỗn loạn. Công ty đã thông báo rằng Daniel Zhang sẽ đứng đầu doanh nghiệp đám mây khi được tách ra, nhưng ông đột ngột từ chức mà không có thông tin trước đó.

Alibaba cũng đã từ bỏ kế hoạch tách doanh nghiệp điện toán đám mây và tạm dừng việc niêm yết chi nhánh siêu thị của mình. Điều này đã làm gia tăng căng thẳng và sự bất ổn bên trong công ty.

Thách thức và cách thức hồi sinh

Tình hình khó khăn cũng đã khiến Alibaba mất thị phần cho các đối thủ như Pinduoduo và Douyin. Pinduoduo đã gần như tăng gấp đôi doanh thu trong quý ba năm ngoái, trong khi Douyin đã có sự tăng trưởng lớn trong năm qua.

Để làm hồi sinh, Alibaba cần tập trung vào việc tái tạo tinh thần sáng tạo và giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực kinh doanh lợi nhuận. Họ cũng cần tận dụng ưu điểm của mình trong thương mại điện tử nội địa và đối mặt với các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Alibaba đã mất hướng và không theo kịp với các phát triển công nghệ mới?,Các cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ đã làm gì cho Alibaba?