Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Bệnh nhân cấp cứu không ai tiếp nhận, người ở lại kiệt sức đến cùng cực

Căng thẳng giữa các bác sĩ nội trú và Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Bệnh nhân cấp cứu không được tiếp nhận, gây tình trạng báo động trong ngành y tế Hàn Quốc.

Cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra tại Hàn Quốc đã kéo dài gần 2 tuần và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cuộc đình công của các bác sĩ nội trú nhằm phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ.

Tuy nhiên, đến hết ngày 29/02, chỉ có hơn 500 bác sĩ nội trú quay trở lại làm việc, chiếm tỷ lệ 6% trong số hơn 10.000 người đình công.

Tình hình ngành y tế Hàn Quốc đang ở mức nguy cấp cao nhất do thiếu nhân lực trầm trọng.

Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện và gây ra tình trạng báo động cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ - y tá.

Các bệnh viện lớn ở Seoul đã phải hủy từ 30 đến 50% số ca phẫu thuật do tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các bệnh nhân vẫn bị từ chối điều trị và không được cấp cứu kịp thời.

Theo SBS và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị từ chối điều trị trong tình trạng nguy cấp.

Một cụ bà 80 tuổi ở Daejeon đã qua đời sau khi bị 7 bệnh viện từ chối cấp cứu với các lý do như không đủ giường, thiếu bác sĩ, không có khả năng điều trị cho bệnh nhân nặng.

Ngoài ra, một bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 cũng đã phải chờ đợi lịch phẫu thuật bị lùi lại do cuộc đình công.

Tình trạng này gây lo lắng cho bệnh nhân vì tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn.

Cộng đồng mạng Hàn Quốc cũng chia sẻ những trải nghiệm bị từ chối điều trị và chuyển đến các bệnh viện không đủ cơ sở vật chất.

Một người cho biết mẹ chồng của anh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu nhưng cuộc phẫu thuật đã bị hoãn vô thời hạn do cuộc đình công.

Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của các bác sĩ và y tá tại bệnh viện.

Họ phải làm việc liên tục, đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc và không có thời gian nghỉ ngơi.

Một giáo sư cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Chonnam đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng anh cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Căng thẳng giữa các bác sĩ nội trú và Chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục và dự kiến sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn nếu không đạt được thỏa thuận chung.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ thu hồi giấy phép hành nghề của các bác sĩ và truy tố các cá nhân đứng đầu các Hiệp hội Y khoa.

Để phản đối, khoảng 20.000 bác sĩ dự kiến sẽ tham gia vào cuộc biểu tình công khai vào ngày hôm nay (03/03).

Nguồn: Korea JoongAng Daily

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình trạng đình công của các bác sĩ nội trú đã kéo dài bao lâu?,Tình trạng khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc gây ra những hậu quả gì?