Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Bệnh nhân đối mặt với "án tử", người thân bất lực

Tình cảnh sau 25 ngày khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Nhiều bệnh nhân chấp nhận
Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc khiến hàng ngàn bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận điều trị y tế. Các bác sĩ thực tập và giáo sư y khoa đã từ chức, để lại một tình huống đau lòng cho người bệnh và người thân của họ.

Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Bệnh nhân đối mặt với "án tử", người thân bất lực

Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc khiến hàng ngàn bệnh nhân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận điều trị y tế. Các bác sĩ thực tập và giáo sư y khoa đã từ chức, để lại một tình huống đau lòng cho người bệnh và người thân của họ.

Kể từ ngày 20/02 vừa qua, ngành y tế Hàn Quốc đã rơi vào khủng hoảng chưa từng có khi gần 13.000 các bác sĩ thực tập đồng loạt hộp đơn từ chức để phản đối kế hoạch tuyển sinh của chính phủ, khiến cho các bệnh viện nước này rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân.

Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc gây ra ảnh hưởng nặng nề với ngành y nước này

Bất chấp nhiều lời kêu gọi và biện pháp cứng rắn từ phía chính phủ, mâu thuẫn giữa hai bên vẫn vô cùng căng thẳng và thậm chí còn lan rộng đến các trường đại học y khi cả các sinh viên "tẩy chay" trường học và các giáo sư y khoa chuẩn bị xin nghỉ việc tập thể.

Tuy nhiên, đứng trước mâu thuẫn gay gắt từ hai phía, dù là chính phủ hay cộng đồng các bác sĩ thực tập, giáo sư và sinh viên y khoa giành phần thắng thì người thiệt thòi nhất vẫn là các bệnh nhân đang giành giật sự sống hàng ngày trên các giường bệnh.

Hầu hết các bệnh viện đều rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân

Ông Oh Myung-jin (44 tuổi), người đang phải chăm sóc cho hai thành viên trong gia đình cho biết cô gần như "nổ tung" sau khi nghe tin các giáo sư y khoa cũng đang cân nhắc chuyện nộp đơn nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ.

"Nếu các giáo sư cũng bỏ đi, (bệnh nhân) sẽ không thể nhận được phương pháp điều trị tương tự như mọi khi kể từ tháng 3 này hoặc thậm chí là ngay tuần sau. (Con gái và cha tôi) bao gồm cả tôi ngày ngày đều đang sống trong nỗi sợ hãi" - cô nói.

Các bệnh nhân rơi vào khủng hoảng sau khi nghe tin các giáo sư y khoa cũng đang chuẩn bị từ tập thể

Được biết, cô con gái đang học cấp 2 của ông Oh Myung-jin đã phải chiến đấu với căn bệnh dị tật động tĩnh mạch cột sống, một tình trạng rối loạn bất thường của các mạch máu trên, trong hoặc gần tủy sống, suốt một năm nay tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNUH). Nếu không được điều trị, tình trạng hiếm gặp này có thể gây tổn thương vĩnh viễn tủy sống, gây khó khăn khi đi lại và dẫn đến yếu chi dưới. Trong khi đó, người cha 70 tuổi của ông Oh bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 và cần tiếp tục xạ trị và hóa trị liên tục.

"Các bệnh nhân và gia đình họ đều đang phải hứng chịu cú sốc này. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ mà con gái và cha tôi đã nhận được, nhưng các bác sĩ không nên gây áp lực lên chính phủ bằng cách lợi dụng sức khỏe của bệnh nhân để ngăn cản việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y"."Giữ mạng sống của người dân làm con tin là đi ngược lại lời thề Hippocrates, vốn nhấn mạnh đến việc hành động vì lợi ích của bệnh nhân". - Ông Oh nói.

Đầu tuần này, các giáo sư y khoa, những người đang lấp đầy khoảng trống mà các bác sĩ thực tập sinh để lại, đã cảnh báo rằng họ cũng có thể sẽ ngừng tiếp nhận bệnh nhân và tiếp nhận các ca phẫu thuật trong tuần tới.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng, các bệnh nhân đã kêu gọi các bác sĩ quay lại bên cạnh họ. Một hiệp hội vận động cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bao gồm bảy nhóm bệnh nhân đã đưa ra tuyên bố rằng việc bác sĩ rời bỏ lĩnh vực y tế giống như một "bản án tử hình dành cho bệnh nhân".

Nhiều bệnh nhân cho biết họ đang dần chấp nhận sự thật đau lòng

Ông Yoon, một bệnh nhân mãn tính ở độ tuổi 80 đang được điều trị tại SNUH cho biết rằng ông cảm thấy mình sẽ "ra đi sớm" do cuộc đình công của cộng đồng y bác sĩ: "Khi mọi người già đi, đặc biệt là những người ở độ tuổi của tôi, việc đến bệnh viện trở nên thường xuyên hơn. Gần đây tôi phải nhập viện vì v

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các bác sĩ thực tập đã từ chức?,Tình cảnh hiện tại của bệnh nhân và người thân là gì?