Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Giáo sư y khoa "đối đầu" chính phủ, chuẩn bị từ chức hàng loạt

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Giáo sư y khoa "đối đầu" chính phủ, chuẩn bị từ chức hàng loạt

Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc leo thang khi giáo sư y khoa phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của chính phủ, đe dọa dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục y tế.

Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đang ngày càng căng thẳng khi mở rộng tới các trường y khoa trong quốc gia này. Trong một diễn biến mới, các giáo sư y khoa đã "đối đầu" chính phủ và chuẩn bị từ chức hàng loạt để phản đối kế hoạch tuyển sinh.

Hiệp hội khoa y các trường đại học tại Hàn Quốc thông báo rằng các giáo sư y khoa trên toàn quốc sẽ có hành động tập thể nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với các bác sĩ thực tập và sinh viên y khoa phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của chính phủ. Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc đã đạt được nghị quyết vào ngày 10/03, khi chính phủ đang thực hiện các bước nhằm đình chỉ giấy phép y tế của khoảng 5.000 bác sĩ thực tập tham gia cuộc đình công phản đối việc tăng chỉ tiêu.

Trong tuyên bố của mình, Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc cảnh báo rằng nhiều giáo sư y khoa có thể sẽ nộp đơn từ chức để thể hiện sự phản đối, gây ra khủng hoảng chưa từng có trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục y tế tại Hàn Quốc. Đồng thời, hiệp hội này kêu gọi chính phủ tiến tới đối thoại vô điều kiện với ngành y tế để giải quyết căng thẳng hiện tại.

"Nếu các bác sĩ thực tập sinh và sinh viên y khoa bị thiệt hại nghiêm trọng và nền giáo dục y tế đối mặt với sự sụp đổ, chúng tôi sẽ không còn ý thức trách nhiệm với tư cách là giáo sư y khoa nữa", đại diện của Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc nói.

Cuộc khủng hoảng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính phủ và các giáo sư y khoa.

Chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch tăng chỉ tiêu sinh viên ngành y từ 2000 đến 3000 vào năm 2025, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các bác sĩ thực tập sinh và sinh viên y khoa.

Trước đó, nhiều giáo sư trường y đã cạo đầu nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ. Đại học Quốc gia Seoul cũng thông báo rằng các giáo sư y khoa sẽ nộp đơn từ chức hàng loạt vào tuần tới nếu chính phủ không tìm được "bước đột phá hợp lý" để giải quyết mâu thuẫn.

Ủy ban khẩn cấp của các trường y trên toàn quốc cũng dự kiến sẽ tập hợp vào tối ngày 12/03 để thảo luận về các biện pháp ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, cuộc đình công và biểu tình của các bác sĩ dự kiến sẽ không chấm dứt nhanh chóng.

Cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đang gây ra nhiều lo ngại về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục y tế. Việc giáo sư y khoa "đối đầu" chính phủ và chuẩn bị từ chức hàng loạt là một biểu hiện rõ ràng của sự phản đối mạnh mẽ từ phía ngành y tế. Chính phủ cần tiến tới đối thoại vô điều kiện để giải quyết căng thẳng và đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực y tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc đe dọa từ chức để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của chính phủ?,Các biện pháp nào đã được Hiệp hội kêu gọi chính phủ thực hiện để giải quyết căng thẳng trong ngành y tế?