Cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ của "thợ săn" mảnh vỡ tên lửa Nga

Khám phá cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm của những "thợ săn" tìm kiếm kim loại từ mảnh vỡ tên lửa Nga trong khu rừng hoang dã.

Cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ của "thợ săn" mảnh vỡ tên lửa Nga

Khu rừng Boreal thuộc quận Mezensky, vùng Arkhangelsk ở Nga nổi tiếng với sự đa dạng của động vật hoang dã như tuần lộc, chó sói và gà gô. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Makar Tereshin đã quyết định theo đuổi một "con mồi" kỳ lạ hơn trong chuyến đi lần thứ 5 đến khu rừng này - mảnh vỡ tên lửa đẩy Soyuz dài gần 20 mét của Nga.

Vào năm 1989, tên lửa này đã rơi xuống giữa khu rừng thông và bạch dương sau khi được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở Mirny, cách rừng Boreal khoảng 200 dặm về phía nam.

Cơ sở ở Plesetsk được xây dựng vào cuối những năm 1950 và trở thành căn cứ tên lửa liên lục địa đầu tiên trên thế giới. Từ năm 1966 đến năm 2005, đã có hơn 1.500 vụ phóng tàu vũ trụ được thực hiện tại đây, với tuần suất hơn 60 vụ mỗi năm trong những năm 1970.

Phần lớn "rác thải" từ các vụ phóng như tầng thân của tên lửa đẩy, thùng nhiên liệu hay vỏ tên lửa đều rơi xuống các khu rừng và đầm lầy không có người ở của quận Mezensky - nơi các "thợ săn" sẽ tìm kiếm chúng.

Không giống như nhiều người tưởng tượng, "thợ săn" ở đây không phải là các lực lượng được Nga đào tạo chuyên nghiệp. Thực tế, họ chỉ là những người thu gom phế liệu, chuyên tìm kiếm kim loại từ các mảnh vỡ của tên lửa. Vì các quy định nghiêm ngặt, công việc này chỉ bắt đầu từ cuối những năm 1980.

Trò chuyện với nhiếp ảnh gia Tereshin, các "thợ săn" cho biết rằng trước đây họ dùng rìu để chặt các miếng kim loại. Sau đó, một người đã nảy ra ý tưởng sử dụng cưa tròn để làm công việc trở nên dễ dàng hơn một chút. Tuy nhiên, việc tháo dỡ một tầng đẩy của tên lửa có thể mất tới 1 tuần.

Sau khi hoàn tất công việc, các "thợ săn" sẽ bán kim loại thu được - gồm nhôm, vàng, bạc, đồng và titan - để đổi lấy tiền mặt ở Arkhangelsk, hoặc tận dụng chúng để làm hàng rào, máng xối, thậm chí cả phòng xông hơi khô.

Theo Tereshin, những tác phẩm được tạo ra từ kim loại thu được từ mảnh vỡ tên lửa Nga vẫn còn tồn tại rải rác trong các khoảng sân và một số ngôi nhà ở Mezensky, mặc dù hoạt động thu gom kim loại này đã giảm dần. Từ những năm 1990, số lần phóng tại Sân bay vũ trụ Plesetsk đã giảm đáng kể.

Mảnh vỡ từ các vụ phóng trong năm 2013 chủ yếu rơi xuống các khu vực thuộc Cộng hòa Komi và Khu tự trị Yamalo-Nenets (cả hai đều là chủ thể liên bang của Nga) gần đó.

Một điều đáng chú ý là những "thợ săn lành nghề" đã già. Theo Tereshin, những người bắt đầu thu gom kim loại từ đầu thập kỷ 1990 đã nghỉ hưu và không còn hứng thú với những cuộc phiêu lưu này.

Tuy nhiên, Alexei - một "thợ săn" mà Tereshin đang đi theo để ghi lại hành trình - lại khác. Ông đang theo đuổi một cuộc phiêu lưu khác. Sau khi phát hiện một tầng đẩy tên lửa trong rừng Boreal, ông đã kêu gọi hai cậu con trai lớn giúp mình tháo dỡ nó.

Họ khởi hành bằng những chiếc mô tô chạy trên tuyết từ trước bình minh, sau đó tăng tốc 40 dặm để vượt qua những cơn gió mạnh và nhiệt độ dưới 0 độ C để đến khu rừng. Tầng đẩy tên lửa nằm dưới những tán cây cao, được phủ bởi màu trắng của tuyết.

Ba cha con Alexei đã đồng ý để Tereshin ghi lại hình ảnh trong chuyến đi săn của họ, miễn là anh ta không tiết lộ danh tính thật của Alexei cũng như ngôi làng mà họ đang sinh sống.

Tereshin đã miệt mài chụp ảnh trong 4 ngày, ghi lại hình ảnh Alexei và hai cậu con trai dọn tuyết trên tầng đẩy tên lửa, sau đó đem các khối kim loại buộc vào xe kéo để đưa về nhà.

Đối với Alexei và các con trai của ông, đây là một cách kiếm sống, trong khi đối với Tereshin, hành trình này mang đến một cái nhìn thú vị về cuộc đi săn mà rất ít người có cơ hội chứng kiến.

[question] Ai là người đã theo đuổi cuộc phiêu lưu trong khu rừng Boreal ở Nga?,Những "thợ săn" kim loại làm gì với các mảnh vỡ của tên lửa Nga mà họ tìm kiếm?
1 Lượt thích