Cuộc sống của các hải nữ đảo Jeju: Lặn biển và trải nghiệm hải sản tươi sống

Cuộc sống của các hải nữ đảo Jeju: Lặn biển và trải nghiệm hải sản tươi sống

Khám phá cuộc sống của các hải nữ đảo Jeju khi họ lặn biển để thu thập hải sản và trải nghiệm hương vị tươi ngon của các món hải sản tại Trung tâm Trải nghiệm Beophwan Haenyeo.

Cuộc sống của các hải nữ đảo Jeju: Lặn biển và trải nghiệm hải sản tươi sống

Phụ nữ lặn biển ở đảo Jeju, Hàn Quốc, còn được gọi là Haenyeo hay hải nữ, đã duy trì một truyền thống lặn biển kéo dài 300 năm kể từ thời triều đại Chosun, khi một số thành viên triều đình không được sủng ái đã bị đẩy ra đảo Jeju.

Sinh tồn bằng cách tìm kiếm hải sản, những người phụ nữ lúc bấy giờ đã xuống biển với công cụ thô sơ, phải đối mặt với nước lạnh giá và hạ thân nhiệt. Theo thời gian, bộ đồ đã được cải tiến với chất liệu giữ nhiệt và chân chèo. Tuy nhiên, công cụ trợ thở dưới nước vẫn không có nhiều thay đổi.

Hiện nay, cộng đồng Haenyeo gắn bó ở Jeju có khoảng 3.200 phụ nữ sống rải rác dọc theo bờ biển tuyệt đẹp của hòn đảo. Mỗi ngày, họ lặn xuống biển để thu thập nhím biển, bào ngư, vỏ khăn xếp, mực biển và các loại hải sản thơm ngon khác.

Mija Ko, 19 tuổi, là một trong số những hải nữ đang làm việc tại Trung tâm Trải nghiệm Beophwan Haenyeo.

Hằng ngày, cô băng qua dải đá bazan hẹp để ra vịnh và biển. Từ tháng 1 đến tháng 5, biển thu hoạch nhiều loại động vật có vỏ như bào ngư và hải sâm. Trong ngày bội thu nhất, cô thu thập 1 kg hải sản và bán với mức giá cố định là 150.000 Won (khoảng 2,7 triệu đồng), trong đó hơn 1% số tiền thu được sẽ quyên góp vào quỹ của cộng đồng Haenyeo. Một hải nữ cao cấp có thể lặn sâu tới 8 m trong khi có thể nín thở trong một phút rưỡi.

Trung tâm Beophwan Haenyeo không chỉ là nơi thu hoạch hải sản mà còn là địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Du khách có thể tham gia các buổi hướng dẫn lặn và trải nghiệm hương vị tươi ngon của các món hải sản tại đây. Trung tâm mở cửa từ tháng 6 đến cuối tháng 10 hằng năm để phục vụ du khách. Để tham gia, du khách cần liên hệ trực tiếp hoặc đặt thông qua khách sạn. Trải nghiệm kéo dài hai giờ có giá 30.000 won (khoảng 540.000 đồng) đã bao gồm tất cả các thiết bị hỗ trợ lặn.

Dù du khách lần đầu trải nghiệm lặn biển sẽ phải loay hoay 20-30 phút mới có thể đạt độ sâu 1 m, nhưng đây vẫn là trải nghiệm đáng thử khi đến đảo Jeju. Người tham gia có thể lặn cùng hải nữ để được hướng dẫn tìm và bắt ốc, sò biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng thu hoạch được hải sản.

Sau khi hoàn thành trải nghiệm lặn biển, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn theo phong cách làng chài do chính hải nữ chế biến. Đặc biệt, du khách cũng có thể thưởng thức những món gỏi vừa tìm kiếm được.

Tour trải nghiệm lặn biển do các hải nữ hướng dẫn vẫn thu hút đông đảo du khách khi nghỉ mát ở đảo Jeju. Năm 2016, UNESCO đã chứng nhận truyền thống lặn biển của haenyeo ở đảo Jeju là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nghề lặn biển Haenyeo đã tồn tại trong bao lâu?,Trung tâm Trải nghiệm Beophwan Haenyeo ở đâu?