Cuộc sống tại "thị trấn ma" Fukushima sau thảm họa kép (11 năm sau)

Sau 11 năm, thị trấn Futaba tại Fukushima vẫn chìm trong khung cảnh đìu hiu và đổ nát sau thảm họa động đất và phóng xạ. Chỉ có 86 người dám trở về quê hương của mình.

Cuộc sống tại "thị trấn ma" Fukushima sau thảm họa kép (11 năm sau)

Vào ngày 11/3/2011, Nhật Bản đã chứng kiến một trong những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử khi động đất và sóng thần siêu mạnh đã làm mất tích hoặc giết chết 20.000 người. Sự việc này đã gây chấn động toàn cầu vì tàn khốc của nó.

Tuy nhiên, bi kịch chưa dừng lại ở đó. Vì tác động của trận động đất, một lượng lớn phóng xạ đã được phát tán vào không khí từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, buộc hơn 150.000 cư dân phải di tản khỏi khu vực này.

Thị trấn Futaba, nằm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi chỉ 6 km, là một trong những khu vực bị chính phủ xếp vào danh sách "khó trở về". Khi trận động đất xảy ra, hơn 90% ngôi nhà tại đây đã bị sóng thần cuốn trôi, biến thị trấn này thành một "thị trấn ma" không một bóng người.

Sau 11 năm kể từ thảm họa kinh hoàng, vào ngày 30/8/2022, lệnh cấm cuối cùng cũng được dỡ bỏ, cho phép những người dân từng sinh sống tại thị trấn Futaba trở về quê hương của mình. Tuy nhiên, dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ, thị trấn Futaba vẫn chìm trong khung cảnh hiu quạnh và đổ nát.

Theo báo cáo của NHK, chỉ có khoảng 86 người dám trở về sống tại thị trấn Futaba sau một năm kể từ ngày "mở cửa". Điều này khiến quá trình tái thiết môi trường sống tại đây trở nên vô cùng khó khăn.

Nhìn vào thị trấn Futaba, chúng ta có thể thấy những hình ảnh vắng vẻ và đau lòng. Nhiều ngôi nhà và công trình vẫn chưa thể được xây dựng lại sau thảm họa. Các tòa nhà cũ đã bị tàn phá và chưa có dấu hiệu của sự phục hồi. Thành phố bị bao vây bởi hàng rào và dấu hiệu của cuộc sống đã biến mất.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là màn đen tối. Có những nỗ lực đáng kể để khôi phục thị trấn Futaba. Ga tàu JR Futaba-cho đang được xây dựng lại, mở đường cho sự di chuyển thuận tiện của người dân. Ngoài ra, các công trình khác cũng đang được tiến hành để tái thiết môi trường sống tại đây.

Cuộc sống tại "thị trấn ma" Fukushima vẫn còn rất khó khăn và đầy thách thức. Tuy nhiên, những nỗ lực để phục hồi và tái thiết lại đã được bắt đầu. Hy vọng rằng thị trấn Futaba sẽ trở thành một nơi sống mới, nơi mà những người dân dũng cảm có thể quay trở lại và xây dựng lại cuộc sống của mình.

[question] Tại sao chỉ có 86 người dám trở lại thị trấn Futaba sau khi lệnh cấm đã được dỡ bỏ?,Những khó khăn nào đang gặp phải trong quá trình tái thiết môi trường sống ở thị trấn Futaba?