Cuộc sống thường nhật thời nhà Thanh: Nhìn kỹ ảnh này, bạn có thấy điều kỳ diệu không?

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh tô màu tái hiện cuộc sống thường nhật thời nhà Thanh ở Trung Quốc, với những nét đặc trưng và hiện tượng kỳ diệu của triều đại này.

Cuộc sống thường nhật thời nhà Thanh

Triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc, đã được tái hiện qua những bức ảnh tô màu. Nhìn kỹ những hình ảnh này, chúng ta có thể thấy rõ những nét đặc trưng và hiện tượng kỳ diệu của triều đại này.

Hai mẹ con làm ruộng ở ngoại ô Quảng Châu

Trong bức ảnh thể hiện hai mẹ con vừa làm ruộng xong ở ngoại ô Quảng Châu, chúng ta có thể thấy điều đáng chú ý là cả hai không bó chân mà vẫn có bàn chân tự nhiên. Trong xã hội thời đó, bàn chân nhỏ được coi là đẹp, do đó việc không bó chân là điều hiếm thấy. Tục bó chân đã trở thành một tục lệ phổ biến ở phụ nữ thời nhà Thanh. Mặc dù nhà Thanh đã ban hành luật cấm bó chân, nhưng không có nhiều tác dụng trong việc thay đổi tư tưởng của người dân.

Ảnh cưới cuối thời nhà Thanh

Trong bức ảnh này, chúng ta thấy một cặp đôi diện đồ đẹp để chụp ảnh trong ngày cưới. Cô dâu đội mũ phượng hoàng và ăn mặc lộng lẫy, trong khi chú rể mặc lễ phục cấp chín. Ở Trung Quốc cổ đại, đàn ông có thể mặc trang phục chính thức của một quan chức cấp chín trong ngày cưới, đó là nguồn gốc của danh hiệu "chú rể".

Vợ, thê thiếp và con gái của các thương gia giàu có

Trong bức ảnh này, chúng ta thấy ba người phụ nữ là vợ, vợ lẽ và con gái của một doanh nhân giàu có ở Hạ Môn. Điều đáng chú ý là cả ba nhân vật trong bức ảnh đều không nhìn vào camera. Người dân thời đó tin rằng nhìn vào camera khi chụp ảnh sẽ khiến tâm hồn bị camera ghi lại, hút đi.

Giám sát và công nhân tại mỏ đá Haeju

Bức ảnh này thể hiện giám sát và công nhân tại mỏ đá Haeju, nằm ở quận Hải Châu, thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô. Trong thời nhà Thanh, việc khai thác đá là một công việc vô cùng nguy hiểm, đặc biệt khi chưa có máy móc và chỉ dựa vào sức người. Tuy nguy hiểm nhưng công việc này lại có mức lương cao, vì vậy mọi người vẫn sẵn sàng làm việc ở đây.

Ba cô gái đeo khăn lau trán

Bức ảnh này được chụp vào năm 1906 và thể hiện ba người phụ nữ xuất thân từ những gia đình bình thường. Phụ kiện họ đeo trên đầu được gọi là "mo trán", một loại mũ đội đầu ở Trung Quốc cổ đại. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, phụ nữ thường có dải khăn buộc giữa trán, bất kể ưu việt hay thấp kém.

Trẻ em chơi trò chơi vui vẻ

Trò chơi "bịt mắt bắt dê" đã trở thành một trò chơi dân gian phổ biến ở Trung Quốc. Trò chơi này mang lại niềm vui cho lũ trẻ.

Đi chợ

Trong bức ảnh này, chúng ta thấy một phụ nữ trung niên mặc trang phục truyền thống của người Mãn Châu đang lựa chọn sản phẩm tại một sạp hàng trên phố. Chân đi giày đế đế lọ hoa, trên đầu đội một chiếc mũ đội đầu đặc trưng của người Mãn Châu.

Phụ nữ quý tộc chụp ảnh cùng nhau

Bức ảnh này thể hiện ba người phụ nữ quý tộc, trong đó có một nữ quý tộc Mãn Châu và hai nữ quý tộc Mông Cổ. Vẻ mặt của mọi người đều rất nghiêm túc và uy nghiêm.

Nghề viết thư

Trong thời nhà Thanh, khi nhiều người dân bình thường mù chữ, việc viết thư trở thành một nhu cầu cần thiết. Do đó, đã xuất hiện những quán chuyên viết thư để đáp ứng nhu cầu này. Mặc dù phí viết thư không cao, nhưng đủ để nuôi cả gia đình.

Lánh nạn

Bức ảnh này thể hiện một người đàn ông sống trong một hang động nơi hoang dã. Ngôi nhà của anh ta đã bị lũ cuốn trôi dưới chân núi, buộc anh ta phải chuyển đến hang động này tạm thời. Một ít đồ đạc của anh ta vẫn còn được đặt ở cửa hang.

Người dân bán rau ven đường

Hai bên con đường đất đầu làng có mấy sạp rau, người bán rau đều là người dân trong làng. Vì ruộng họ gần làng nên rau hái được để ngay cạnh ruộng. Mặc dù còn sớm, chưa có nhiều người đến mua đồ ăn.</

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bó chân đã trở thành một tục lệ phổ biến ở phụ nữ thời nhà Thanh vì lí do gì?,Như thế nào là trò chơi "bịt mắt bắt dê" và tại sao trẻ em thời nhà Thanh thích chơi trò này?